Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao

18/12/2018 16:46 GMT+7

Ước mơ của những đứa bé quần áo lấm lem ở vùng cao Tri Lễ dễ khiến người nghe phải chạnh lòng.

WeDo 2018 - Những trang sách nhàu nát được học trò vùng cao Tri Lễ nâng niu như báu vật

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 2.

Nằm ở vùng núi xa xôi xuôi về biên giới Việt - Lào là xã nghèo có tên Tri Lễ. Nơi ấy quanh năm mây mù bao phủ, sương giá che chắn cả con đường mòn xuống núi. Buổi sáng nhịn đói đến lớp, buổi chiều gù lưng trên rẫy phụ giúp ba mẹ làm đồng áng, cuộc sống của các em không có nhiều những niềm vui, hội hè như trẻ em miền xuôi.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 3.

Mỗi khi có đoàn đến thăm, các cô chú đến gần gặng hỏi: "Ước mơ của con là gì?", thì câu trả lời là: "Con ước có áo ấm cho mùa đông này!", "Con ước được ăn cơm, không ăn bắp và khoai nữa!", "Con ước mơ được đi học cùng các bạn!", "Con ước có ánh sáng, con sợ bóng tối!"…Những ước mơ tưởng chừng giản dị mà sao xa vời với trẻ em vùng Tri Lễ quá!

Trên tất cả, điều trân quý nhất là dù thiếu thốn về mọi mặt nhưng lạ thay tại vùng núi cao Tri Lễ này, 29 lớp học vẫn được duy trì đầy nhẫn nại và tận tụy ngày đêm. Sự hiếu học, ước mơ tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh qua trang sách, qua bài giảng của thầy chưa bao giờ ngừng thôi thúc các em đến lớp, dù con đường đến trường còn lắm gian nan, hiểm trở.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 4.

Tinh thần hiếu học của trẻ em Tri Lễ cùng sự tận tụy của các thầy giáo nơi đây trở thành động lực để những người hoạt động trong Dự án "Mặt trời mơ ước" - Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ, tìm đến 6 điểm trường Tri Lễ nằm trên dãy Phà Cà Tún, cách trung tâm huyện miền núi Quế Phong Nghệ An hơn 30 km, cách thành phố Vinh 200 km.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 5.

Đường đi bắt đầu từ những lối mòn vắt cheo leo qua các sườn núi cùng con dốc Đỏ là đỉnh cao cho sự hiểm trở, khó khăn. Bởi khi trời nắng thì bụi tung mù mịt với những sống trâu cực kỳ dễ ngã. Còn khi trời chớm mưa, nó trở thành con đường bùn nhão nhoét cũng là nỗi ám ảnh của các thầy trò vùng cao nơi đây.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 6.

Qua trao đổi với cán bộ và các thầy tại đây, 100% học sinh tại Tri Lễ là dân tộc Mông. 97% người dân không nói được tiếng phổ thông, sống bằng canh tác nông nghiệp và trẻ em là nguồn lao động trong gia đình. Do sống gần như biệt lập, đi lại quá khó khăn nên gần như trẻ em nơi đây hoàn toàn không tiếp cận được với ánh sáng văn minh và tri thức.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 7.

Điều đáng buồn nhất là thầy trò Tri Lễ thường xuyên phải học tập trong bóng tối cả những ngày sương mù giá buốt.

Thấu hiểu được sự khó khăn to lớn của thầy trò vùng Tri Lễ, với mong muốn chung tay thay đổi cuộc sống của các trẻ em nơi đây, Dự án "Mặt trời mơ ước" - do Samsung kết hợp cùng với Wedo thực hiện đã được khởi động vào tháng 9-2018. 1.000 chiếc đèn năng lượng trao đến tận tay 1.000 trẻ em tại Tri Lễ là đại diện cho 1.000 mặt trời, thắp sáng đỉnh núi Phà Cà Tún, để nơi đây không còn là vùng biệt lập chìm trong bóng tối.

Những ước mơ bé bỏng giữa vùng cao - Ảnh 8.

Ngoài việc thay đổi điều kiện sinh hoạt của thầy trò vùng Tri Lễ, dự án còn mang đến những giá trị thiết thực, giàu tính nhân văn và kết nối cộng đồng cũng như truyền cảm hứng, tình yêu thương trong mỗi con người.

Cùng với dự án "Mặt trời mơ ước" Samsung sẽ mang đến một ngôi trường hiện đại và khang trang, cùng 1.000 chiếc đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng ngàn mặt trời ước mơ cho trẻ em nơi vùng cao Tri Lễ.

WeChoice Awards 2018 xin gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà tài trợ chính Công ty Điện tử Samsung Vina đã đồng hành cùng Wedo thực hiện dự án "Mặt trời mơ ước" - Thắp sáng hy vọng và tương lai cho Tri Lễ.

WeChoice Awards 2018 là một giải thưởng thường niên được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh các nhân vật hoạt động trên nhiều lĩnh vực, có thành tích nổi bật, hướng mọi người đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống thông qua những câu chuyện đầy cảm hứng.

WeChoice Awards hy vọng rằng các nhà tài trợ sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi ở những mùa giải tiếp theo.

S.C
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận