Cấp cứu nữ bệnh nhân bỏ thuốc, tập theo giáo phái lạ 'không cần thuốc men'

05/07/2019 18:43 GMT+7
ảnh phẫu thuật tim ở bệnh viện 108

TTO - Nữ bệnh nhân vào cấp cứu ở Bệnh viện 108 trong tình trạng liệt nửa người, rối loạn ngôn ngữ, tắc động mạch não bên trái... Trong một tuần trước đó, bệnh nhân đã ngưng sử dụng thuốc để tập luyện theo một trường phái lạ.

Theo bác sĩ Phạm Văn Cường, Trung tâm đột quỵ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, bệnh nhân có tiền sử rung nhĩ, thay van cơ học 5 năm, đang được điều trị bằng thuốc chống đông đường uống. Trao đổi với bác sĩ, bệnh nhân cho biết đang tập theo một giáo phái lạ 3 tháng nay và đã bỏ thuốc khoảng 1 tuần nay vì tin rằng "đi tập (theo giáo phái này) thì không cần thuốc men.

Các bác sĩ đã nhanh chóng phát hiện ra vấn đề của bệnh nhân, nhanh chóng cho thực hiện các chụp chiếu chẩn đoán trong 44 phút, nằm trong thời gian tiêu chuẩn vàng để can thiệp, đồng thời thực hiện thông mạch bằng dụng cụ cơ học và điều trị bắc cầu. Sau can thiệp bệnh nhân phục hồi tốt, tỉnh dần, nói được, nửa người vận động tốt.

Bác sĩ Cường cho hay đây là trường hợp bệnh nhân đột quỵ tắc mạch não do việc ngưng dùng thuốc chống đông ở thể trạng người bệnh đã thay van tim cơ học. Việc ngưng thuốc rất nguy hiểm, có thể dẫn đến kẹt van tim gây đột tử hoặc đột quỵ tắc mạch do cục máu đông hình thành từ tim chuyển lên não. Bác sĩ Cường cho hay đây là ca bệnh may mắn, người dân không nên tưởng các phương pháp tập luyện, điều trị không có cơ sở khoa học.


L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận