Bayer tài trợ tổ chức hội thảo về phòng ngừa đột quỵ

26/06/2019 15:30 GMT+7

Ngày 22-6,được sự tài trợ của VPĐD Bayer (South East Asia) Pte Ltd tại TP.HCM, Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học - chuyên đề về phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ.

Bayer tài trợ tổ chức hội thảo về phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 1.

PGS.TS.BS.Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim Mạch Học Việt Nam, cố vấn chuyên môn bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tọa hội thảo tại TP.HCM phát biểu khai mạc

Hội thảo tại TP.HCM thu hút sự tham dự của hơn 400 bác sĩ chuyên khoa nội tim mạch, nội thần kinh, hồi sức tích cực, lão khoa trên cả nước, cùng chia sẻ kiến thức và các thực hành tiêu biểu trong xử trí và phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ tại Việt Nam hiện nay. Tại hội thảo, các chuyên gia đầu ngành cùng các bác sĩ tham dự cũng thảo luận về thực trạng và thách thức trong công tác phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim ở nước ta. Trước đó, hội thảo với cùng trọng tâm thảo luận được tổ chức tại Hà Nội với sự bảo trợ thông tin khoa học của Viện tim mạch Quốc gia vào ngày 24 tháng 5 năm 2019.

Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Bệnh nhân bị đột quỵ do rung nhĩ thường phải nằm viện lâu hơn và có nguy cơ bị tàn phế và tử vong cao hơn đột quy do những nguyên nhân khác.

Cập nhật hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016 khuyến cáo liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K được xem là liệu pháp chuẩn mới và được ưu tiên sử dụng hơn liệu pháp kháng vitamin K (còn gọi là warfarin) để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim.

"So với liệu pháp warfarin, liệu pháp kháng đông đường uống mới có nhiều ưu điểm hơn như: liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần theo dõi INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) qua xét nghiệm máu; nhờ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị được bác sĩ chỉ định, góp phần giảm các xét nghiệm và thăm khám thường xuyên," PGS.TS.BS.Phạm Nguyễn Vinh, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, cố vấn chuyên môn bệnh viện Tim Tâm Đức, chủ tọa hội thảo cho biết.

Bayer tài trợ tổ chức hội thảo về phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 2.

TS.BS.Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ TP. HCM chia sẻ những triển vọng mới trong xử trí và phòng ngừa đột quỵ

"Liệu pháp kháng đông đường uống mới không phải kháng vitamin K giảm đáng kể tỉ lệ xuất huyết nặng, tỉ lệ xuất huyết nội sọ và tỉ lệ tử vong do xuất huyết so với giải pháp kháng vitamin K. Điều này cũng giúp các bác sĩ tự tin và an tâm hơn khi chỉ định bệnh nhân sử dụng giải pháp này thay cho liệu pháp warfarin," PGS.TS.BS.Phạm Nguyễn Vinh cho biết thêm.

"Bên cạnh việc áp dụng các giải pháp kháng đông đường uống mới tiên tiến hiện nay thì để đạt được hiệu quả phòng ngừa đột quỵ tốt nhất, đặc biệt là trên nhóm bệnh nhân nguy cơ cao như: từng bị đột quỵ, suy thận…, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đầy đủ, sử dụng các giải pháp kháng đông theo chỉ định, kịp thời thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh…," TS.BS.Nguyễn Huy Thắng nhấn mạnh.

Bayer tài trợ tổ chức hội thảo về phòng ngừa đột quỵ - Ảnh 3.

Các chuyên gia đầu ngành thảo luận tại hội thảo

"Chúng tôi tin tưởng rằng NOACs của Bayer sẽ có những đóng góp đáng kể giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả cho bệnh nhân rung nhĩ tại Việt Nam, góp phần giảm số ca đột quỵ do rung nhĩ cũng như giảm được những trường hợp bệnh nhân bị các di chứng nặng nề của đột quy như tàn phế vĩnh viễn," BS Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam chia sẻ.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận