Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Cấp cứu người phụ nữ bị thương thấu tim, máu phun thành vòi

02/02/2021 12:53 GMT+7

TTO - Ngày 2-2, bác sĩ Phạm Thanh Phong - phó giám Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ, cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị vết thương thấu tim, máu phun thành vòi, ngưng tim.

Cấp cứu người phụ nữ bị thương thấu tim, máu phun thành vòi - Ảnh 1.

Êkíp phẫu thuật vết thương tim cho bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Trước đó, chị L.T.D.T. (33 tuổi, ở Cần Thơ) được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng sốc mất máu nặng, lơ mơ, vật vã, da niêm nhợt, huyết áp khó đo... với vết thương trên ngực trái, theo lời người nhà là do bị đâm bằng dao Thái.

Êkíp trực cấp cứu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện, vừa hồi sức tích cực vừa khẩn cấp chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật. 

Các bác sĩ vừa phải vừa xoa bóp tim trực tiếp, vừa hồi sức tích cực để thực hiện khâu vết thương thấu tim.

Trong lúc mở ngực, tim bệnh nhân ngừng đập, phẫu thuật viên tiến hành xoa bóp tim trực tiếp, sau khoảng 90 giây tim đập trở lại. Trong khoang màng tim có nhiều máu cục và máu tươi, vết thương tim ở thất phải phun thành tia theo nhịp đập của tim. Các bác sĩ vừa cầm máu, vừa khâu lại vết thương thất phải.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tự thở được, tình trạng mạch và huyết áp ổn định, vết mổ khô, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Đối với vết thương tim, các bác sĩ cho biết việc sơ cứu hết sức quan trọng, sơ cứu chủ yếu được thực hiện tại hiện trường hoặc cơ sở tiếp nhận ban đầu với mục đích cầm máu, hồi sức kéo dài tối đa sự sống của bệnh nhân cho đến khi được phẫu thuật. Tuyệt đối không được rút hay lấy dị vật ra khỏi vết thương. 

Ngay sau sơ cứu, nhanh chóng chuyển thẳng bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có khả năng thực hiện phẫu thuật tim.

Cứu sống cô gái bị vật nhọn đâm thấu tim, phổi Cứu sống cô gái bị vật nhọn đâm thấu tim, phổi

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh vừa cứu sống một nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy cấp khi bị vật nhọn đâm thấu ngực trái, xuyên tim, phổi.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận