Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Cảnh sát khu vực 9X gần dân

08/01/2022 08:29 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, danh hiệu 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' vinh danh một chiến sĩ cảnh sát khu vực lứa tuổi 9X.

Cảnh sát khu vực 9X gần dân - Ảnh 1.

Cảnh sát khu vực 9X Phan Đình Linh thảo luận cùng các tổ trưởng dân phố vận động người dân cùng tham gia phòng chống trộm cắp, tội phạm nơi sinh sống - Ảnh: Q.L.

Trung úy Phan Đình Linh từng là lính nghĩa vụ được tăng cường vào Nam và đã có chặng đường dài học tập, trưởng thành tại TP.HCM. Theo phân công, anh về nhận nhiệm vụ và đến nay đã có hơn 3 năm làm cảnh sát khu vực tại khu phố 1, phường 1, quận 5 (TP.HCM).

Đình Linh năng nổ, nhiệt huyết và luôn nổi trội trong nhiệm vụ, có kỹ năng tốt trong mảng hình sự. Quá trình làm việc luôn chịu khó tìm tòi cách làm mới mà những mô hình này hoàn toàn có thể áp dụng cho địa bàn khác.

Đại úy LÊ VŨ LINH (phó trưởng Công an P.1, Q.5, TP.HCM)

Niềm vui cuộc đời

Phan Đình Linh từng là một vũ công, tham gia nhóm nhảy, mà còn chơi thể loại hiphop nữa kìa! Nhưng đó là 2 năm "không có gì phải tiếc" theo lời anh chàng này và cũng kịp có chút ít thành tích cùng anh em khi tham gia một vài cuộc thi khác nhau.

Trúng tuyển và trở thành lính nghĩa vụ công an, Linh vào nhận nhiệm vụ tại Gia Lai. Kết thúc 2 năm tại đây, anh về công tác tại TP.HCM và bắt đầu đi học. 22 tuổi mới trở thành tân sinh viên trường cảnh sát, cũng từ đó gắn bó với công tác Đoàn, phong trào sinh viên.

Nhưng ngày ra trường, được đưa về phường, phân công làm cảnh sát khu vực, thật lòng có chút hẫng hụt. Học chuyên về hình sự, lại được phân công làm cảnh sát khu vực, chưa kể đại học chuyên ngành cảnh sát mà đưa về xã phường nghe nó sai thế nào ấy. Là chính Linh tự nghĩ vậy, nhưng nhiệm vụ được phân công, nhiệm sở được phân về, không cãi được!

"Mình nhận ra cái hiếu thắng của tuổi trẻ sau thời gian ngắn làm cảnh sát khu vực. Thật ra, vị trí đó mới gần dân, sát dân và làm tốt mới có thể hiểu được dân. Khi dân đã tin mình, chẳng có gì qua được tai mắt của dân, mà một cảnh sát khu vực trẻ như mình đã học được rất nhiều từ bà con khu phố mình phụ trách" - Linh bộc bạch.

Ông Đặng Tấn Mạnh (tổ 7) đưa ngón tay biểu tượng số 1 khi được hỏi về chàng cảnh sát khu vực trẻ của khu phố 1 nơi mình sống. "Cậu này quyết đoán, hành động nhanh. Với những đối tượng từng phạm pháp, cậu dùng chính sự chia sẻ, tâm tình để thuyết phục, vận động chứ không mấy khi phải áp dụng biện pháp mạnh, vậy mà nhiều người thay đổi cách sống, chịu đi tìm việc làm" - ông Mạnh tấm tắc.

Sống giữa lòng dân

Người dân một nửa khu phố 1 mà trung úy Phan Đình Linh phụ trách chẳng còn lạ gì cảnh chạy ngang nhà dân, đụng giờ trưa, cảnh sát Linh tấp vào xin chén cơm ăn. Có khi chủ nhà ăn rồi, anh chàng xuống bếp tự bới cơm ngồi ăn một mình, xong cảm ơn rồi chạy đi công việc.

Đã thành thói quen, hôm nào có đi chơi về khuya, Linh cũng đảo một vòng, tuần quanh khu vực mình phụ trách rồi mới về nhà. Nói là nhà nhưng thực ra anh chàng ở ngay tại trụ sở phường 1 (quận 5), cải tạo một căn phòng cũ thành phòng ở. Linh vẫn hay đùa không có nhà cũng là lợi thế, có thể chạy xuống với dân bất kể lúc nào, miễn họ gọi hay có công chuyện gì, ào cái xuống ngay.

Trung úy cảnh sát quê Nam Định ấy có cuốn sổ tay dành một góc chỉ để ghi ngày giỗ của người dân. Cứ gần đến ngày sẽ ghé nhà hỏi có làm giỗ gì không. Thói quen nhiều năm rồi, hễ nhà nào trong khu vực phụ trách có tang, chú cảnh sát 9X đều đến thắp nhang chia buồn. Mấy chuyện nhỏ nhỏ vậy mà bà con ưng cái bụng! Nên hễ nghe ngóng được gì cũng báo với chú cảnh sát Linh vì khu phố này một thời nổi danh với tệ nạn ma túy mà nay đỡ hẳn.

Bà Trần Oanh Yến (tổ trưởng tổ 5) kể đợt dịch vừa rồi không có chú Linh bà con không biết xoay xở sao vì đâu ra đường được. "Không chỉ lo chuyên môn, giữ an ninh, chú Linh đi mua đồ thay cho dân, còn vận động nhiều chỗ quen biết tặng rau, gạo, mì cho người lớn, sữa cho trẻ. Hết nguồn thì đứng ra mua đồ giùm dân với giá gốc. Dân tụi tui hài lòng lắm" - bà Yến cười.

Đó cũng là lần đầu tiên Linh phải đi mua băng vệ sinh giùm mấy chị em, chưa từng làm, còn giờ thì rành cả loại dùng ban ngày, ban đêm như anh tự nhận. Đợt dịch rồi, anh tìm cách mua cả thuốc đông y cho bà con. Có người bảo anh liều quá! Nhưng có hẻm tới mấy người chết vì COVID-19, Linh nói chẳng lẽ chỉ đứng nhìn, xót lắm. 

"Mình đọc kỹ các thông tin khuyến cáo của y tế về loại thuốc ấy mới dám làm nhưng cũng xác định lỡ chẳng may dân có chuyện gì, mình cũng cởi áo ngành, vui là bà con dùng xong đều ổn" - Linh cười.

Mình chọn dân

Phan Đình Linh nhớ hoài khoảnh khắc lao vào khống chế đối tượng cách đây cả năm. Đó là lần Linh đang đi thực tế địa bàn, thấy đối tượng lảng vảng và nhìn vào nhà dân quanh đó. Bằng nghiệp vụ, anh biết đối tượng có vấn đề nên đề nghị được kiểm tra hành chính. Đối tượng bỏ chạy, lao vào nhà dân, đập bể chiếc ly thủy tinh làm hung khí chống trả.

Ngay thời khắc đó, anh lao vào khống chế đối tượng vì trong nhà lúc đó có người. Khi đã khống chế được, khám xét người đối tượng phát hiện có bộ bẻ khóa trộm xe. Vết cắt từ mảnh vỡ thủy tinh làm đối tượng chảy máu. Sau đó, kiểm tra cho thấy đối tượng dương tính với ma túy và cũng là người nhiễm HIV. Trung úy Linh đã phải uống thuốc phơi nhiễm cả tháng liền.

"Mình không có quyền chần chừ mà phải hành động nhanh. Đối tượng rất có thể sẽ khống chế người dân để tìm đường thoát nên mình phải ra tay trước. Đứng giữa sự chọn lựa, mình chọn dân! Bởi mình sống được từ trong dân mà ra, lương mình nhận cũng là của dân, dân có yên, mình mới hoàn thành nhiệm vụ" - Linh tâm sự.

Vinh danh 14 ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM’ 2021 Vinh danh 14 ‘Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM’ 2021

TTO - Thành đoàn TP.HCM công bố danh sách 14 bạn trẻ với nhiều nỗ lực vượt bậc trong năm qua, chính thức được vinh danh 'Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM' năm 2021.

QUỐC LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận