10/11/2021 18:13 GMT+7

Cảnh sát diễn tập kiểm soát khán giả vào Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Theo lãnh đạo C06, nếu thông tin xét nghiệm của người dân được tích hợp trong căn cước công dân gắn chip thì khán giả đến sân không cần mang theo giấy xét nghiệm.

Cảnh sát diễn tập kiểm soát khán giả vào Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật - Ảnh 1.

Lực lượng công an tổ chức diễn tập kiểm soát khán giả vào sân Mỹ Đình bằng căn cước công dân gắn chip - Ảnh: GIANG LONG

Ngày 10-11, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) phối hợp Công an TP Hà Nội, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban quản lý sân vận động quốc gia Mỹ Đình tổ chức diễn tập thực hiện ứng dụng thẻ căn cước công dân gắn chip để kiểm soát khán giả vào sân vận động trong trận bóng đá giữa đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản.

Trước cửa chính của sân vận động Mỹ Đình, nhiều rào chắn đã được dựng lên xung quanh khu vực kiểm soát. Lực lượng cảnh sát cũng bố trí 15 máy chuyên dụng quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip để cho hiển thị ra các trường thông tin như xét nghiệm, tiêm chủng COVID-19, F0, F0 khỏi bệnh. 

Sau khi qua chốt kiểm tra thông tin, khán giả phải đi qua chốt cảnh sát cơ động để kiểm tra đồ đạc, vũ khí, vật liệu nổ.

Theo lãnh đạo C06, quy định mới nhất được cập nhật đến ngày 10-11, người dân chỉ cần thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được tích hợp các thông tin về tiêm chủng, xét nghiệm là có thể đáp ứng được điều kiện của VFF khi vào sân (bỏ qua việc mang theo giấy tiêm chủng, giấy xét nghiệm).

Trong trường hợp người dân không có thẻ căn cước công dân điện tử thì có thể sử dụng ứng dụng cài đặt trên điện thoại VNEID đã được tích hợp các thông tin tiêm chủng, xét nghiệm. "Như vậy, việc kiểm soát tại sân vận động sẽ rất đơn giản và thuận tiện cho người dân", lãnh đạo C06 cho biết.

Cảnh sát diễn tập kiểm soát khán giả vào Mỹ Đình xem trận Việt Nam - Nhật - Ảnh 2.

Cảnh sát lắp đặt 15 máy chuyên dụng quét mã QR trên căn cước công dân gắn chip của khán giả vào sân - Ảnh: GIANG LONG

Đại tá Nguyễn Hồng Ky - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết đơn vị chức năng đã chuẩn bị các thiết bị lắp đặt ở các trạm xung quanh sân vận động Mỹ Đình nhằm kiểm soát chặt người ra vào sân vận động. Công an thành phố cũng đã lên phương án đảm bảo an ninh ứng phó với tình huống khán giả có thể vào sân đông ở một thời điểm nhất định.

Ông Ky cho biết thêm cảnh sát chia thành nhiều tổ công tác, lập chốt ở 10 cửa trước cổng chính sân vận động. Mỗi cửa có ba luồng để kiểm soát các trường hợp khác nhau. 

Luồng 1 dành cho khán giả có căn cước công dân gắn chip hoặc giấy thông báo mã số định danh cá nhân và thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. 

Luồng 2 dành cho người không có căn cước công dân nhưng dùng điện thoại thông minh đã cài ứng dụng khai báo di chuyển nội địa VNEID. 

Luồng 3 dành cho người nước ngoài và công dân không sử dụng căn cước công dân gắn chip, không cài VNEID.

Trung tướng Tô Văn Huệ - cục trưởng C06 - cho biết đây là lần đầu tiên Bộ Công an phối hợp Công an Hà Nội và Ban quản lý sân vận động Mỹ Đình sử dụng ứng dụng trên căn cước công dân gắn chip và phần mềm VNEID để kiểm soát khán giả đến xem bóng đá.

Sau buổi diễn tập chiều 10-11, C06 ghi nhận thời gian quét mã QR trên mỗi thẻ gắn chip hết khoảng 3 giây, thời gian kiểm tra mã QR qua ứng dụng VNEID trong 10 giây. Người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì máy quét sẽ báo đèn màu xanh, tiêm 1 mũi hiển thị đèn vàng. Còn khán giả chưa tiêm thì báo màu đỏ.

"Thời gian tới, Cục C06 đã có kế hoạch để thẻ căn cước có thể sử dụng nhiều ứng dụng, tiện ích trong các lĩnh vực khác. Ví dụ trong các trận đấu tiếp theo, cổ động viên chỉ cần mang theo căn cước công dân đến sân vận động, trong thẻ đã có thông tin về vé, tiêm chủng, xét nghiệm", ông Huệ thông tin thêm.

Lãnh đạo C06 khuyến cáo người hâm mộ cần cài đặt ứng dụng khai báo di chuyển VNEID và kê khai đầy đủ thông tin cá nhân trước khi đến sân. Trường hợp không căn cước công dân hoặc không dùng điện thoại di động thì khán giả cần mang theo giấy thông báo số định danh cá nhân do công an nơi cư trú xác nhận.

Kiểm soát khán giả trận Việt Nam - Nhật Bản như thế nào? Kiểm soát khán giả trận Việt Nam - Nhật Bản như thế nào?

TTO - Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội sẽ sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ cho việc kiểm soát khán giả vào sân vận động Mỹ Đình, thông qua việc kiểm tra căn cước công dân gắn chip điện tử và các hình thức kiểm soát khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên