Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Cảnh sát biển Việt Nam được xác định là lực lượng vũ trang

05/11/2018 15:13 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định nguyên tắc này trước khi các đại biểu thảo luận dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam (CSBVN) chiều 5-11.

Cảnh sát biển Việt Nam được xác định là lực lượng vũ trang - Ảnh 1.

Ông Võ Trọng Việt khẳng định quy định lực lượng cảnh sát biển là lực lượng vũ trang sẽ phù hợp với pháp luật và thông lệ quốc tế - Ảnh: Quochoi.vn

Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình, chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết: quy định "CSB VN là lực lượng vũ trang nhân dân" là kế thừa Pháp lệnh lực lượng CSB VN năm 1998 và năm 2008; thực hiện hơn 20 năm qua không có vướng mắc và đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Thượng tướng Võ Trọng Việt đồng thời khẳng định quy định này sẽ "làm căn cứ pháp lý để xác định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và là cơ sở xây dựng cơ chế, chính sách, bảo đảm cho hoạt động và tạo điều kiện thuận lợi để CSB VN hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Theo dự án luật, CSB VN có nhiệm vụ và quyền tuần tra, kiểm tra, kiểm soát người, tàu thuyền, hàng hóa, hành lý trong vùng biển Việt Nam theo quy định của luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan. Lực lượng này có quyền sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định của luật.

Lực lượng Cảnh sát biển cũng có quyền truy đuổi tàu thuyền vi phạm pháp luật trên biển, bắt giữ tàu biển theo quy định của pháp luật về bắt giữ tàu biển. Đồng thời có quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, tiến hành một số hoạt động điều tra hình sự theo quy định của pháp luật về tổ chức cơ quan điều tra hình sự, pháp luật về tố tụng hình sự…

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đồng ý quy định CSB VN là lực lượng vũ trang. Đại biểu Bố Thị Xuân Linh (Bình Thuận) cho rằng quy định này 20 năm qua thực hiện thuận lợi, không vướng mắc gì, được nhân dân, cử tri ủng hộ. 

"Các quốc gia trên thế giới cũng quy định tương tự nhằm giữ gìn sự ổn định, trật tự trên biển cũng như thực thi chủ quyền quốc gia", đại biểu Bình Thuận nói.

Đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) khẳng định vai trò CSB VN là một trong những lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia trên biển, vì vậy quy định đây là lực lượng vũ trang là hợp lý.

Tuy vậy, ông Cúc lưu ý quy định cho dừng tàu thuyền để kiểm tra cần phải tuân thủ pháp luật quốc tế, đảm bảo quyền con người. "Do đó, căn cứ để buộc dừng tàu thuyền phải chắc chắn, tức là phải có căn cứ cho thấy tàu thuyền đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật", đại biểu Bà Rịa - Vũng Tàu nói.

Đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) cũng đề nghị quy định chặt chẽ quyền dừng tàu bè để kiểm tra, tránh sự lạm dụng quy định này để gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân. Đồng thời, cần rà soát để tránh trùng lắp chức năng, nhiệm vụ giữa lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư.

Biên phòng là lực lượng vũ trang, cảnh sát biển cũng phải vậy Biên phòng là lực lượng vũ trang, cảnh sát biển cũng phải vậy

TTO - Trước tranh luận của đại biểu xung quanh việc quy định cảnh sát biển là lực lượng vũ trang, Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nêu quan điểm: biên phòng là lực lượng vũ trang rồi thì cảnh sát biển cũng phải như vậy.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận