Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Cảnh nóng Vợ ba trở thành vấn đề khi diễn viên chỉ 13 tuổi

21/05/2019 08:28 GMT+7

TTO - Gần như phim Việt nào có cảnh nóng ra rạp cũng nhận được nhiều sự chú ý. Vợ ba không phải trường hợp ngoại lệ, nhưng đây là lần đầu tiên tuổi của diễn viên trở thành vấn đề khi chỉ mới 13 tuổi.

Cảnh nóng Vợ ba trở thành vấn đề khi diễn viên chỉ 13 tuổi - Ảnh 1.

Cảnh phim Vợ ba - Nguyễn Phương Trà My đóng cùng Lê Vũ Long

Trong Vợ ba, diễn viên đóng vai cô bé Mây ở thế kỷ 19, phải kết hôn từ năm 13 tuổi. Phim tập trung phản ánh sự phát triển tâm sinh lý của Mây khi cô bước vào đời sống hôn nhân đa thê phức tạp.

Diễn viên Trà My theo kịch bản đã phải thực hiện ít nhất hai cảnh nóng có đụng chạm thể xác với nam diễn viên, một cảnh cô rơi vào phức cảm đầy bối rối với nhân vật do Maya đóng, rồi cảnh sinh nở...

Chưa có quy định

Những người làm nghề đều phải thừa nhận Trà My là lựa chọn mà đạo diễn Vợ ba khó có thể bỏ qua. Điều duy nhất khiến dư luận quan tâm là nữ diễn viên mới 13 tuổi khi diễn những cảnh nóng trong bộ phim này.

VỢ BA trailer

Trước Vợ ba đã từng có Đập cánh giữa không trung, Dịu dàng sử dụng nữ diễn viên rất trẻ đóng cảnh nóng trong phim, nhưng cả hai phim không bị dư luận đặt câu hỏi về tuổi của diễn viên như Vợ ba.

Đập cánh giữa không trung có nhiều cảnh nóng nhưng diễn viên Thùy Anh đã đủ 18 tuổi khi bước vào trường quay. Còn Thanh Tú đóng Dịu dàng lúc sắp 17 tuổi, nhưng trong phim cô chỉ thể hiện duy nhất một cảnh nóng và cảnh này được che chắn khá kỹ lưỡng.

Nhà sản xuất của bộ phim Vợ ba là bà Trần Thị Bích Ngọc cho biết êkip sản xuất đã trao đổi rất kỹ với gia đình, và khi quay đã "tính toán kỹ lưỡng góc máy, hiệu ứng khi dựng phim, thiết bị bảo hộ" để một mặt vẫn tạo ra được cảm xúc chân thực cho bộ phim, mặt khác đảm bảo an toàn cho diễn viên.

Nhà sản xuất này cho biết không chỉ đoàn làm phim bảo bọc kỹ lưỡng cho diễn viên mà mẹ của diễn viên luôn đồng hành trong suốt quá trình làm phim. Mẹ của diễn viên cũng đã đăng đàn cho biết bà ủng hộ và giúp đỡ con gái trong suốt quá trình làm phim.

Tuy nhiên ngay khi ra mắt, Vợ ba đã tạo ra nhiều ý kiến trên báo chí và mạng xã hội, trong đó phần lớn các ý kiến băn khoăn, không đồng ý. Nhiều người đã đặt câu hỏi tại sao nhà làm phim không sử dụng diễn viên 18 tuổi trở lên có gương mặt trẻ thơ để đảm nhiệm vai diễn này?

Nhiều người lo ngại những tác động tiêu cực về tâm lý mà diễn viên có thể gặp phải sau vai diễn có trải nghiệm khác xa với lứa tuổi của cô bé. Cũng có rất nhiều ý kiến đồng tình với đoàn làm phim, ghi nhận sự nỗ lực của cả êkip để tạo ra một sản phẩm nghệ thuật.

Một luật sư cho biết về mặt pháp lý, gia đình diễn viên và êkip sản xuất Vợ ba đã thỏa thuận với nhau, nên khó có thể nói là êkip đã vi phạm khi khai thác lao động trẻ em.

Hiện nay trong Luật trẻ em, Luật điện ảnh chưa có quy định cụ thể về việc sử dụng diễn viên trẻ em đóng phim có cảnh nóng. Vợ ba có lẽ là một trường hợp chưa có tiền lệ.

Cảnh nóng Vợ ba trở thành vấn đề khi diễn viên chỉ 13 tuổi - Ảnh 3.

Bộ phim Vợ ba xoay quanh cuộc sống của một gia đình địa chủ giàu có, lấy bối cảnh vào cuối thế kỷ 19 - Ảnh: ĐPCC

Cân nhắc tác động của vai diễn tới diễn viên

Trên thế giới đã từng có những trường hợp gây tranh cãi tương tự Vợ ba. Nữ diễn viên Jodie Foster từng nhận được một đề cử Oscar nhờ phim Taxi driver. Nhưng vai diễn của cô từng dấy lên tranh cãi vì Jodie Foster lúc đó mới 13 tuổi mà được giao vai gái điếm.

Nữ diễn viên Kiều Trinh cho biết con gái Thanh Tú của chị tham gia phim Dịu dàng khi 17 tuổi. Vì phim có cảnh nóng nên chị đã làm việc rất kỹ với đạo diễn về cách bảo vệ Tú, cách thực hiện cảnh quay.

"Nói thật, tôi làm nghề diễn viên nhiều năm, đã từng đóng nhiều cảnh nóng nên tôi ý thức rất rõ những hệ lụy sau này. Tôi không muốn con bị ảnh hưởng nên phải làm việc rất kỹ với đạo diễn. Sau khi phim xong, Thanh Tú có bị stress, nhưng không phải vì cảnh nóng mà vì vai người phụ nữ trầm cảm trong hôn nhân quá nặng với con. Vì tôi có kinh nghiệm nên đã giúp con dần thoát khỏi vai diễn này".

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết khi xem Vợ ba, lúc chưa biết nữ chính 13 tuổi chị thấy tất cả những cảnh "nóng" trong phim rất bình thường.

Nhưng khi biết tuổi thật của diễn viên, chị đã rất bất ngờ, không biết làm cách nào đạo diễn và nhà sản xuất có thể thuyết phục được gia đình nữ diễn viên.

Ngoài ra, chị cũng "nể bạn diễn viên nhỏ tuổi vì đã tham gia trực tiếp mọi cảnh quay nặng đô về tâm lý, khó khăn về hình thể và phức tạp về diễn xuất".

Yêu cầu xem xét việc cấp phép phim Vợ ba

Cuối giờ chiều 20-5, thông tin từ Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết nhà sản xuất phim Vợ ba đã gửi văn bản xin rút phim ra khỏi rạp chiếu. Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đã có văn bản yêu cầu Cục Điện ảnh xem lại quy trình cấp phép cho phim Vợ ba.

Được biết, trong khâu duyệt phim hiện hành không hề có quy định nhà sản xuất phải báo cáo đơn vị duyệt về độ tuổi của diễn viên.

Nhà sản xuất Nhà sản xuất 'Vợ ba' xin rút phim khỏi rạp chiếu

TTO - Theo thông tin mới nhất của Tuổi Trẻ Online, nhà sản xuất phim 'Vợ ba' đã gửi văn bản lên Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch xin rút phim ra khỏi rạp chiếu.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận