Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Cảnh giác với tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng gia tăng dịp Tết

21/01/2021 20:43 GMT+7

TTO - Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát, không tránh được tình trạng một số cá nhân lợi dụng sức mua thị trường Tết tăng cao để trà trộn hàng kém chất lượng vào bán buôn.

Cảnh giác với tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng gia tăng dịp Tết - Ảnh 1.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM lấy mẫu kiểm tra nhanh nhiều mặt hàng thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai - ẢNH: N.TRÍ

Thông tin trên được bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM - đưa ra trong đợt tổ chức thanh kiểm tra hàng Tết tại nhiều chợ, siêu thị trên địa bàn, diễn ra ngày 21-1.

Theo bà Lan, với các hàng hóa phục vụ tết, ban đã tăng cường kiểm tra để phát hiện những mẫu không an toàn, không cho lưu thông ngoài thị trường. 

"Doanh nghiệp và cá nhân cần phải làm thực phẩm sạch khi bán ra thị trường; người dân chọn những địa chỉ có uy tín, thương hiệu khi mua thực phẩm. Dù cơ quan chức năng đã kiểm tra, kiểm soát nhưng vẫn không thể tránh được tình trạng có một số cá nhân vẫn lợi dụng để trà trộn hàng kém chất lượng", bà Lan nói. 

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Hà, phó ban quản lý chợ An Đông, cho biết chợ thường xuyên nhắc nhở tiểu thương buôn bán hàng có nguồn gốc, chứng từ. Tuy nhiên, bà Hà thừa nhận do lực lượng mỏng, còn nhiều hạn chế trong quá trình kiểm tra, đặc biệt thời điểm cuối năm, khi sức mua tăng.

Trong khi đó, đại diện ban quản lý chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) cho biết gần tết, nhu cầu mua sắm của người dân sẽ tăng cao, có thể gấp 2-3 lần bình thường. Do đó, ngoài test nhanh các mẫu sản phẩm bất kỳ, để đảm bảo chất lượng hàng hóa, chợ còn kiểm tra hóa đơn, chứng từ nhập hàng của tiểu thương hằng ngày.

Theo Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, thời gian tới, đơn vị tiếp tục tăng cường lực lượng để kiểm tra hàng Tết. Ban đã thành lập 20 đoàn kiểm tra với hơn 300 thanh tra viên, tăng cường kiểm tra việc phân phối, kinh doanh, tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm tết, rượu bia... Riêng tại 3 chợ đầu mối là Bình Điền, Hóc Môn và Thủ Đức có lực lượng trực 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập chợ.

Nhiều mẫu kiểm tra cho kết quả an toàn

Trong ngày 21-1, Ban ATTP TP đã lấy nhiều mẫu thực phẩm tươi sống, chế biến như thịt heo, tôm, cá biển, chả giò, chả quế, chà bông… test nhanh tại chỗ để kiểm tra hàn the, phẩm màu, formol... Kết quả, nhiều mẫu âm tính, đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

TP.HCM: Xử phạt hàng nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm TP.HCM: Xử phạt hàng nghìn cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

TTO - Từ cuối năm 2016 đến tháng 9-2020, qua kiểm tra 17.979 cơ sở, TP.HCM phát hiện 2.022 cơ sở vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 2.007 cơ sở với số tiền phạt hơn 27 tỉ đồng.

NGUYỄN TRÍ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận