Cảnh giác với quảng cáo nâng ngực

13/05/2011 06:35 GMT+7

TT - Ca tử vong sau phẫu thuật nâng ngực của chị B.B.L. tại một thẩm mỹ viện tư nhân ở Hà Nội khiến nhiều người giật mình, bởi phẫu thuật nâng ngực, hút mỡ bụng, hút mỡ chi, nâng mông... đã bị cấm thực hiện ở cơ sở y tế tư nhân, trong đó có các thẩm mỹ viện tư từ lâu nay.

y81uGbF1.jpgPhóng to
Chủ cơ sở thẩm mỹ viện MA làm việc với thanh tra Sở Y tế Hà Nội ngày 10-5 - Ảnh: Hoàng Ngọc

Thông tư hướng dẫn hành nghề y, y học cổ truyền và trang thiết bị y tế tư nhân ban hành năm 2007 của Bộ Y tế đã cấm các cơ sở y tế tư thực hiện các kỹ thuật tạo hình như nâng ngực, căng da mặt, thu gọn thành bụng, mông, đùi...

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội vừa kiểm tra một số thẩm mỹ viện ở Hà Nội và phát hiện rất nhiều thẩm mỹ viện tư nhân đang quảng cáo dịch vụ nâng ngực.

Mặc dù không có hợp đồng với bất kỳ bác sĩ nào, cũng chưa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hành nghề với các dịch vụ như xăm môi, xăm mi, cấy tóc, nâng cung mày, tạo mắt hai mí, loại bỏ mỡ thừa và da thừa... nhưng viện thẩm mỹ MA (ngõ 45 Nguyên Hồng, Hà Nội) lại quảng cáo rầm rộ các dịch vụ này.

Thậm chí nơi này còn quảng cáo có “dịch vụ tư vấn giải phẫu thẩm mỹ toàn diện”, trong khi hoàn toàn không có chuyên môn để tư vấn. Còn viện thẩm mỹ QL ở phố Xã Đàn giới thiệu dịch vụ nâng ngực bằng phương pháp tiên tiến, viện thẩm mỹ HN ở phố Lê Văn Hưu quảng cáo áp dụng các phương pháp tiên tiến nhất để nâng ngực, căng da mặt, nâng mông..., phớt lờ lệnh cấm của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Bác sĩ Bạch Minh Tiến, phó trưởng khoa phẫu thuật tạo hình và hàm mặt Bệnh viện Việt Nam - Cuba, cho hay phẫu thuật nâng ngực là loại phẫu thuật khá an toàn, nhưng từ năm 2005 đến nay đã có vài trường hợp tử vong sau phẫu thuật nâng ngực tại Hà Nội và TP.HCM. Chính vì vậy Bộ Y tế ban hành quy định tất cả dịch vụ làm đẹp có gây mê, trong đó có nâng ngực, hút mỡ chỉ được thực hiện ở các bệnh viện có khoa phẫu thuật tạo hình...

Theo bác sĩ Tiến, mới đây Bệnh viện Việt Nam - Cuba đã điều trị cho một bệnh nhân nữ gặp biến chứng sau phẫu thuật nâng ngực. Bệnh nhân này mất máu trầm trọng, sốc do trong quá trình phẫu thuật đặt túi gel nâng ngực làm đứt một mạch máu. Tám ngày sau khi ra viện, bệnh nhân bắt đầu vận động trở lại thì bị chảy máu, khi đến bệnh viện các bác sĩ đã lấy ra 700ml máu tụ. Những trường hợp làm đẹp có kết quả không như ý, như tạo hình mắt một mí thành hai mí nhưng kết quả là lệch, một mí to, một mí bé, hoặc nâng cung mày lệch, môi xăm lệch... phải đến bệnh viện sửa lại khá nhiều.

Sau những trường hợp bị tai biến hoặc tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ cho thấy chị em cần thận trọng khi muốn làm đẹp, bởi giữa mê hồn trận quảng cáo và dịch vụ làm đẹp có khi mất tiền lại mang tật.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận