Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Cánh của côn trùng từ đâu mà có?

06/12/2020 06:40 GMT+7

TTO - Nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm sinh vật học biển (MBL) đã có thể đưa ra lời giải thỏa mãn cho câu hỏi đánh đố các nhà sinh vật học trong một thế kỷ qua.

Cánh của côn trùng từ đâu mà có? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã tìm ra lời giải cho câu hỏi: Cánh của côn trùng từ đâu mà có? - Ảnh: HEATHER BRUCE

Theo SciTechDaily, kết quả nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Nature Ecology & Evolution. Trước đây đã có nhiều giả thuyết đặt ra để cố gắng giải thích sự tiến hóa của cánh côn trùng, tuy nhiên không có thuyết nào thỏa mãn hoàn toàn.

Nhóm nghiên cứu khẳng định rằng cánh của côn trùng đã tiến hóa từ phần gốc chân của loài giáp xác tổ tiên.

300 triệu năm trước, loài giáp xác sống dưới đại dương này đã chuyển lên trên cạn, phần chân sát với thân của nó sáp nhập vào thành cơ thể trong giai đoạn phát triển phôi, có lẽ để giúp hỗ trợ cân nặng trên cạn của nó tốt hơn. Phần chân này sau đó tiến về phía sau lưng của côn trùng rồi hình thành cánh.

Một trong những lý do khiến các nhà khoa học mất một thế kỷ để tìm ra lời giải này là vì mãi đến năm 2010 người ta mới biết côn trùng và giáp xác có liên quan mật thiết với nhau, dựa trên những tương đồng về gen.

"Trước đó, dựa trên hình thái học, mọi người đã phân loại côn trùng nhóm động vật nhiều chân cùng với rết hay cuốn chiếu. Nhưng nếu tìm kiếm nguồn gốc của cánh trên các động vật nhiều chân này sẽ không phát hiện được gì.

Vì lẽ đó, cánh côn trùng từng được cho là các cấu trúc mới không có liên quan đến tổ tiên của chúng, bởi vì các nhà nghiên cứu đã xác định sai tổ tiên của côn trùng", Heather Bruce, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết

"Người ta đã rất phấn khích với ý tưởng cho rằng cánh côn trùng là một cách tân của tiến hóa. Nhưng câu chuyện về so sánh gen cho thấy không có gì là mới cả, tất cả đều xuất phát từ đâu đó. Và thực tế là ta có thể biết được là từ đâu", đồng tác giả Nipam Patel, giám đốc của MBL, chia sẻ.

Phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam Phát hiện một số loài côn trùng mới tại Việt Nam

TTO - Các nhà khoa học công bố phát hiện 1 loài cánh cứng mới và 2 loài ve sầu mới ở Việt Nam.

LÊ CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận