Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Xem xét miễn nhiệm các chức vụ của bà Hồ Thị Kim Thoa

31/07/2017 16:57 GMT+7

TTO - Đây là một trong năm nội dung quan trọng trong thông cáo báo chí về kỳ họp thứ 16 của Ủy ban kiểm tra Trung ương, vừa được phát đi chiều muộn ngày 31-7.

Trần Thị Kim Thoa
Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ ngày 25 đến 27-7-2017, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) đã họp kỳ 16. Tại kỳ họp này, UBKT TƯ đã xem xét, kết luận 5 nội dung.

Vi phạm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng.

Theo thông cáo báo chí, tại kỳ họp, UBKT TƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật cảnh cáo bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công thương.

UBKT TƯ đã xem xét các vi phạm, khuyết điểm của bà Thoa trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (từ 1/2004-5/2010).

UBKT TƯ nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của bà Hồ Thị Kim Thoa là nghiêm trọng. Căn cứ các quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT TƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

UBKT TƯ kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay của bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ (2011-2016) có nhiều vi phạm

Theo thông cáo của UBKT TƯ, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan thường trực BCĐ; chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể thường trực Cơ quan BCĐ và Đảng ủy cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định.

Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ; buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán cơ quan BCĐ Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.

Đối với cá nhân, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Thủ trưởng Cơ quan thường trực BCĐ Tây Nam bộ (giai đoạn 2011-2016), với trách nhiệm người đứng đầu, ông Quang chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016.

Ông Quang đã vi phạm Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Bên cạnh đó, ông Quang đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước; Vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan BCĐ cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ; Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Lấy danh nghĩa BCĐ để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của BCĐ.

 

Ông Nguyễn Phong Quang khi còn là phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - Ảnh: chí quốc
Ông Nguyễn Phong Quang khi còn là phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ, UBKT TƯ cho rằng ông Việt phải “cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ”.

Ông Việt đã trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Vị phó trưởng BCĐ Tây Nam bộ này cũng đã ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và Quy chế làm việc của BCĐ; ký văn bản đề nghị UBND TP. Cần Thơ giao đất của Cơ quan BCĐ cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.

Ông Nguyễn Quốc Việt - phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - người trực tiếp ký quyết định tuyển dung, thăng chức cho ông Vũ Minh Hoàng - Ảnh: CHÍ QUỐC
Ông Nguyễn Quốc Việt - phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ - người trực tiếp ký quyết định tuyển dung, thăng chức cho ông Vũ Minh Hoàng - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngoài ông Quang và ông Việt,  UBKT TƯ đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí Chánh Văn phòng, nguyên Chánh Văn phòng, Kế toán trưởng, nguyên Kế toán trưởng, Thủ quỹ và nguyên Thủ quỹ của Cơ quan Ban Chỉ đạo giai đoạn 2011-2016.

Thông cáo của UBKT TƯ nêu rõ những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số người trong Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ đã “gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng”.

Vinachem: 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng

Thông cáo báo chí cũng cho biết UBKT TƯ đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) và một số cá nhân.

Với tập thể, UBKT TƯ kết luận Ban thường vụ Đảng ủy Vinachem nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015 đã thiếu trách nhiệm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên; không xem xét, xử lý trách nhiệm đối với một số cán bộ, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm. 

Thiếu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong quản lý, sử dụng, bảo toàn và phát triển vốn, tài sản của Nhà nước, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Tập đoàn và một số công ty trực thuộc không bảo toàn được vốn chủ sở hữu; hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ nghiêm trọng, trong đó nhiều công ty thua lỗ liên tục 2 năm trở lên, điển hình như Công ty Đạm Ninh Bình lỗ 4 năm liền; một số công ty của Tập đoàn góp vốn thành lập các công ty cổ phần, công ty liên doanh, liên kết không hiệu quả.

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các dự án đầu tư. Đối với dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình, mặc dù đã được các bộ, ngành, cơ quan chuyên môn cảnh báo Dự án hiệu quả thấp, tiềm ẩn nhiều rủi ro, song HĐTV và Tổng Giám đốc Tập đoàn vẫn trình cấp có thẩm quyền quyết định triển khai, dẫn đến Nhà máy liên tục thua lỗ với số tiền trên 2.500 tỷ đồng.

Nhiều dự án Tập đoàn đầu tư không hiệu quả, trong đó có 4/5 dự án lỗ lũy kế trên 4.200 tỷ đồng…

Đối với cá nhân, thông cáo của UBKT TƯ đề cập đến 6 cán bộ lãnh đạo của Vinachem. Đó là các ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Vinachem; ông Đỗ Quang Chiêu, nguyên Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Quốc Tuấn, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV; ông Đỗ Duy Phi,  nguyên Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty; nguyên Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vinachem; ông Nguyễn Gia Tường, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; ông Nguyễn Đình Khang, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, nguyên Thành viên HĐTV, nguyên Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Theo thông báo, các cá nhân trên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn nhiệm kỳ 2010-2015.

Với trách nhiệm là những người đứng đầu, các cá nhân lãnh đạo đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện Dự án DAP số 2 Lào Cai. Chịu trách nhiệm chính về những vi phạm trong việc triển khai dự án đạm Hà Bắc.

Theo UBKT TƯ, những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng uỷ các nhiệm kỳ 2005-2010, 2010-2015 và các ông Nguyễn Anh Dũng, Đỗ Quang Chiêu, Nguyễn Quốc Tuấn, Đỗ Duy Phi là rất nghiêm trọng, đến mức phải thi hành kỷ luật.

Khuyết điểm, vi phạm của các ông Nguyễn Gia Tường và ông Nguyễn Đình Khang chưa đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật, UBKT Trung ương yêu cầu hai ông kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm sâu sắc.

Cũng tại kỳ họp này, UBKT TƯ đã xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Thanh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám thị và ông Lưu Hoàng Vũ, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Phó Giám thị Trại giam Thạnh Hòa (Tổng cục VIII, Bộ Công an). Theo đó, UBKT TƯ quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Thanh và kỷ luật khiển trách đối với ông Lưu Hoàng Vũ.

Ngoài ra, kỳ họp cũng xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng theo thẩm quyền 04 trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật 02 trường hợp thuộc thẩm quyền của Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương.

 

ĐỨC BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận