
Dự án điện gió của Công ty TNHH Điện gió Quang Minh Đắk Nông đã hoàn thiện, chưa đưa vào khai thác được - Ảnh: TRUNG TÂN
Ngày 21-5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Dưỡng, nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông, do liên quan đến sai phạm ở các dự án điện gió.
Theo kết luận, ông Nguyễn Dưỡng với trách nhiệm là đảng viên, nguyên lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc tham mưu thực hiện chủ trương đầu tư các dự án điện gió không đúng quy định, để xảy ra sai phạm trong đấu thầu, chưa đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch.
Ông Dưỡng còn không trung thực trong kê khai tài sản, thu nhập, giải trình biến động tài sản, vi phạm quy định về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy xác định nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân và hậu quả của các vi phạm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, đến mức phải thi hành kỷ luật. Ủy ban quyết định kỷ luật ông Nguyễn Dưỡng bằng hình thức cảnh cáo.
Tại kỳ họp, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng đã thảo luận, biểu quyết thi hành kỷ luật đối với một đảng viên khác và kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với ba tổ chức đảng.
Nhiều sai phạm tại các dự án điện gió ở Đắk Nông
Đắk Nông hiện có 6 dự án điện gió với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỉ đồng, nhưng chỉ dự án Đắk Hòa đã hoàn thành.
Năm dự án còn lại gồm Nam Bình 1, Asia Đắk Song 1 và cụm Đắk N'Drung 1, 2, 3 đều gặp vướng mắc pháp lý, đặc biệt là chồng lấn quy hoạch bô xít và chưa được đưa vào quy hoạch đất xây dựng công trình năng lượng.
Thanh tra Chính phủ xác định các dự án có dấu hiệu vi phạm trong quản lý đầu tư, sử dụng đất. Riêng tại dự án Đắk Hòa, chủ đầu tư là Công ty TNHH điện gió Quang Minh Đắk Nông bị khởi tố do dùng hóa đơn khống, với tổng doanh số hơn 109 tỉ đồng để quyết toán, dù công trình chưa được phê duyệt thiết kế kỹ thuật và khối lượng thi công thực tế thấp hơn hồ sơ.
Tại các dự án Đắk N'Drung 1, 2, 3, việc thi công khi chưa hoàn tất thủ tục đất đai đã dẫn đến tranh chấp, xô xát với người dân. Một số vụ việc đang được điều tra do liên quan hành vi cố ý gây thương tích.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra việc sử dụng đất tại 5/6 dự án.
Trước thực trạng chậm tiến độ do vướng mắc pháp lý, ngày 7-12-2024, Chính phủ ban hành nghị quyết 233 yêu cầu các bộ ngành hỗ trợ địa phương tháo gỡ khó khăn để sớm đưa dự án vào vận hành.
UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã đề xuất Thủ tướng cho điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại các khu vực chồng lấn nhằm tránh lãng phí đầu tư và thất thu ngân sách. Theo tỉnh, việc chậm vận hành các dự án khiến địa phương thất thu khoảng 200 tỉ đồng mỗi năm.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận