Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Cảnh cáo chủ tịch, phó chủ tịch quận Bình Thủy vì sai phạm đất đai

17/10/2019 16:37 GMT+7

TTO - Liên quan đến nhiều sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Cần Thơ, chủ tịch và phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy bị kỷ luật cảnh cáo.

Cảnh cáo chủ tịch, phó chủ tịch quận Bình Thủy vì sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Khu đất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất làm bến xe trái quy định pháp luật tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 17-10, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết UBND quận Bình Thủy đã hoàn thành báo cáo, khắc khắc phục hậu quả và xử lý trách nhiệm với những cá nhân liên quan sai phạm nghiêm trọng về đất đai.

Theo đó đã có 13 cá nhân là cán bộ thuộc phòng tài nguyên - môi trường, văn phòng đăng ký đất đai quận và UBND phường Long Hòa bị xử lý. Trong đó, trưởng phòng tài nguyên - môi trường quận bị kỷ luật giáng chức, 4 người nhận hình thức cảnh cáo, 1 người nhận mức khiển trách và 7 người bị hạ bậc lương.

UBND TP Cần Thơ cũng đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai ông Lê Tâm Niệm - chủ tịch UBND quận và ông Nguyễn Văn Tuấn - phó chủ tịch thường trực UBND quận Bình Thủy.

Trước đó, vào tháng 12-2017, Thanh tra TP Cần Thơ kết luận trên quận Bình Thủy có nhiều sơ hở trong thời gian dài, cho phép điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định, dẫn đến việc hình thành đường dây chuyên tách thửa, phân lô bán nền, xây nhà không phép, sai phép; san lấp kênh rạch, lấn chiếm đất, hình thành nhiều khu dân cư tự phát có cơ sở hạ tầng kém.

Nổi cộm nhất là tại địa bàn phường Long Hòa và phường Bình Thủy. Hai nơi này xảy ra nhiều vi phạm Luật đất đai năm 2013, Luật xây dựng năm 2014. Cụ thể là trường hợp ông Sử Quang Thái và bà Nguyễn Thị Thanh Tuyền.

Ngành chức năng quận Bình Thủy đã buông lỏng quản lý, ưu ái, dễ dàng để hai vợ chồng này được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa, phân lô bán nền và cấp phép xây dựng trái với quy hoạch. Từ đó xảy ra xây dựng nhà sai phép, không phép nhưng chính quyền không kiên quyết xử lý.

Nghiêm trọng nhất, ông Thái san lấp rạch Mù U trái phép để làm đường đi tại khu vực Bình Nhựt, phường Long Hòa; hình thành các khu dân cư tự phát, ảnh hưởng nghiêm trọng đối với công tác triển khai, thực hiện Đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017- 2021), khả năng hình thành điểm nóng khiếu nại.

Thanh tra TP Cần Thơ cũng chỉ rõ, các sai phạm trên thuộc trách nhiệm của chủ tịch và phó chủ tịch UBND quận Bình Thủy. Những người trực tiếp ký văn bản có liên quan đến các sai phạm trong thời gian dài.

Cuối năm 2018, UBND quận Bình Thủy tiến hành xử lý trách nhiệm 5 cá nhân tại phường Long Hòa, 3 cá nhân thuộc phòng tài nguyên - môi trường, 8 cá nhân thuộc văn phòng đăng ký đất đai quận và 7 cá nhân thuộc phòng quản lý đô thị với mức độ từ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đến kỷ luật khiển trách.

Tuy nhiên, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký văn bản hủy tất cả các kết quả xử lý, kiểm điểm vì cho rằng mức độ xử lý còn nhẹ, chưa được làm nghiêm túc.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về những sai phạm đất đai xảy ra tại quận Bình Thủy.

Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình vụ gian lận thi cử Cảnh cáo phó chủ tịch tỉnh Hòa Bình vụ gian lận thi cử

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định thi hành kỷ luật đối với Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hòa Bình, ông Bùi Văn Cửu, liên quan vụ gian lận thi cử năm 2017, 2018.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận