17/05/2024 12:01 GMT+7

Cảnh báo về việc đi làm nông nghiệp ở Úc

Người lao động cảnh giác, không đăng ký, nộp tiền để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc cho đến khi có thông báo chính thức.

Ngày 17-5, Phòng truyền thông Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành cảnh báo việc xuất hiện một số cá nhân, tổ chức tuyển chọn lao động trái quy định sang Úc.

Cơ quan này và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã ký bản ghi nhớ hỗ trợ lao động Việt đi làm việc trong ngành nông nghiệp ở Úc theo Chương trình PALM (the Pacific Australia Labour Mobility).

Theo kế hoạch, trong năm 2024, Úc sẽ tiếp nhận 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc tại nước này trong ngành nông nghiệp.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam đang phối hợp, lựa chọn doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp tham gia chương trình PALM.

Các bên liên quan đang hỗ trợ, cung cấp thông tin về chương trình trên tới người lao động, hướng dẫn thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực (visa) sang Úc làm việc cũng như tổ chức khóa đào tạo miễn phí trước khi xuất cảnh.

Tuy vậy có một số cá nhân, tổ chức lợi dụng thông tin về chương trình PALM để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định, nguy cơ mất an ninh trật tự.

Do vậy Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo cơ quan chức năng cảnh báo người lao động không đăng ký, nộp tiền cho tổ chức, cá nhân để tham gia chương trình lao động nông nghiệp tại Úc.

Cơ quan chức năng sẽ thông báo chính thức danh sách doanh nghiệp được lựa chọn tham gia chương trình PALM trong thời gian tới.

Bộ khuyến cáo lao động có nguyện vọng sang Úc làm việc cần theo dõi, cập nhật thông tin từ cơ quan này và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam để tránh bị lừa đảo.

Chương trình thị thực nông nghiệp nhằm bù đắp thiếu hụt lao động trong ngành nông nghiệp ở Úc, đồng thời tạo cơ hội cho lao động Việt Nam tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, thu nhập.

Mức lương cơ bản (chưa trừ chi phí sinh hoạt) từ 3.200 - 4.000 AUD/tháng (khoảng 54,2 - 67,8 triệu đồng/tháng). Đây là mức thu nhập cao so với các thị trường tiếp nhận lao động Việt khác.

Việt Nam - Úc ký bản ghi nhớ hỗ trợ 1.000 lao động nông nghiệpViệt Nam - Úc ký bản ghi nhớ hỗ trợ 1.000 lao động nông nghiệp

TTO - Ngày 28-3, Bộ Lao động - thương binh và xã hội Việt Nam và Bộ Ngoại giao và thương mại Úc đã thay mặt hai chính phủ ký bản ghi nhớ về hỗ trợ công dân Việt Nam tham gia Chương trình lao động nông nghiệp ở Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên