12/03/2019 07:00 GMT+7

Cảnh báo về Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định khẳng định hoạt động của một số người cầm đầu “Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam” có nhiều vấn đề phức tạp, có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi...

Ngày 11-3, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định cho biết đã có công văn gởi huyện ủy, thị ủy, thành ủy và đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh về các vấn đề liên quan đến tổ chức tự xưng "Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam".

Theo công văn trên, đầu năm 2018, ông Nguyễn Ngọc Luân, sinh năm 1942, là thượng sĩ quân đội, nguyên giáo viên quân sự Trường Cao cấp nghiệp vụ ngân hàng đã nghỉ hưu nhưng tự xưng là giáo sư, tiến sĩ, đại tá quân đội, đã đứng ra thành lập tổ chức "Ban Liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam" (Ban liên lạc) trên địa bàn TP Hà Nội và có ý đồ mở rộng phạm vi hoạt động ra các địa phương trên cả nước.

Ngày 15-6-2018, ông Luân lấy danh nghĩa "Trưởng ban liên lạc" ra văn bản số 01/BLL gửi đến tỉnh ủy, thành ủy, UBND, HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với nội dung giới thiệu về tôn chỉ, mục đích hoạt động và đề nghị "tạo điều kiện quan tâm, giúp đỡ để việc triển khai thành lập các "Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam" ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương".

Kèm theo văn bản này là một số tài liệu, trong đó đáng chú ý có nội dung: "Năm 2018, Thường trực Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam tiếp tục hướng dẫn để người có công trên toàn quốc đăng ký hội viên sáng lập Hội người có công Việt Nam, ra mắt Ban liên lạc người có công trên toàn quốc...". Tại Hà Nội, đã xuất hiện "Ban liên lạc Thành phố Hà Nội" và một số "Ban liên lạc" tại quận Hai Bà Trưng, huyện Thanh Oai, Đông Anh, Sóc Sơn.

Công văn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định nêu rõ: hoạt động của một số người cầm đầu "Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam" có nhiều vấn đề phức tạp, có dấu hiệu lừa đảo, trục lợi, mạo danh, lợi dụng tên tuổi của một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội để hoạt động. Thực tế các vị trên đều không biết và không tham gia "Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam.

Theo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, qua đấu tranh, công an đã làm rõ cơ cấu tổ chức, tính chất hoạt động của "Ban liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam" là tổ chức tự xưng, chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập, hoạt động theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Ngọc Luân đã thừa nhận hành vi sai trái của mình và của "Ban liên lạc", đã tổ chức họp các thành viên chủ chốt của "Ban liên lạc" để tuyên bố giải tán, chấm dứt hoạt động của "Ban liên lạc" ở các cấp, xóa bỏ các chức danh tự phong, giao nộp con dấu của "Ban liên lạc" cho cơ quan công an.

Đến nay, tổ chức của "Ban Liên lạc người có công với cách mạng Việt Nam" trên địa bàn TP Hà Nội đã bị phá rã, không thực hiện được ý đồ mở rộng phạm vi hoạt động, thành lập các tổ chức tại các địa phương khác trên cả nước.


DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên