Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Cảnh báo tia cực tím nguy cơ gây hại cao ở Đà Nẵng

25/06/2019 11:22 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng gay gắt ngày 25-6 tại Đà Nẵng có chỉ số tia cực tím ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao tới cơ thể con người, vì vậy cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cảnh báo tia cực tím nguy cơ gây hại cao ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cơ quan khí tượng cảnh báo người dân áp dụng các biện pháp tránh ánh nắng để hạn chế tác động từ tia cực tím - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 25-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết đợt nắng nóng gay gắt đang ảnh hưởng tới khu vực Trung bộ còn tiếp tục kéo dài.

Theo cơ quan khí tượng, trong ngày 24-6, nhiều nơi chịu ảnh hưởng nắng nóng gay gắt tới 39-40 độ C.

Cụ thể, tại Hương Khê (Hà Tĩnh) nhiệt độ lên tới 39,5 độ C, Tuyên Hóa  (Quảng Bình) 39,3 độ C, Tam Kỳ (Quảng Nam) 39,2 độ C.

Còn trong ngày 25-6, khu vực Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đáng lưu ý, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong ngày 25-6, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt, chỉ số tia UV (tia cực tím) ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, tương ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Theo các chuyên gia, chỉ số UV là chỉ số đo lường về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể. 

Theo đó, tác hại cấp tính phổ biến nhất của tia UV là cháy nắng do tiếp xúc quá mức trong thời gian ngắn. Đặc biệt, khi nắng nóng đỉnh điểm có thể gây say nắng hoặc say nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia UV.

Cũng trong ngày 25-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định đợt nắng nóng ở các tỉnh Trung bộ còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận