Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Cảnh báo tia cực tím gây hại cao ở Hà Nội trong ngày 26-6

25/06/2019 17:23 GMT+7

TTO - Chiều 25-6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết ngày 26-6, nắng nóng sẽ ảnh hưởng trở lại khu vực Bắc Bộ, trong đó cảnh báo chỉ số tia cực tím tại Hà Nội ở mức nguy hại cao tới cơ thể con người.

Cảnh báo tia cực tím gây hại cao ở Hà Nội trong ngày 26-6 - Ảnh 1.

Cơ quan khí tượng cảnh báo chỉ số tia cực tím ở mức nguy hại cao ở Hà Nội, Đà Nẵng trong ngày 26-6 khi nắng nóng ảnh hưởng trở lại các tỉnh miền Bắc - Ảnh: XUÂN LONG

Sau những ngày thời tiết các tỉnh miền Bắc dịu mát, từ ngày 26-6, một đợt nắng nóng mới sẽ ảnh hưởng trở lại khu vực Bắc Bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng mở rộng ra khu vực Bắc Bộ với nhiệt độ 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Trong khi khu vực Bắc Bộ nắng nóng trở lại thì khu vực Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng từ đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Đáng lưu ý, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ được dự báo còn tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Còn ở khu vực Hà Nội, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo ngày mai (26-6) trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C.

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết trong đợt nắng nóng này, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và khu vực ven biển Trung Bộ là những nơi nắng nóng, nhiệt độ cao nhất.

Cũng đáng lưu ý, ngoài thông tin cảnh báo chỉ số tia UV (tia cực tím) ở mức gây nguy hại cao tới cơ thể con người tại Đà Nẵng trong ngày 25-6, chiều 25-6 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục cảnh báo về tác động của tia cực tím tại Hà Nội và Đà Nẵng trong ngày 26-6.

Theo đó, cơ quan khí tượng cho biết trong ngày 26-6, chỉ số tia cực tím ở Hà Nội, Đà Nẵng có giá trị từ 7-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Ngoài ra, nắng nóng cũng có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao, vì vậy người dân cần chú ý đề phòng.

Trước cảnh báo về chỉ số tia cực tím ở Hà Nội, Đà Nẵng trong ngày 26-6 ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, các chuyên gia khuyến cáo người dân nếu phải ra ngoài trời trong khoảng thời gian từ 10h-17h cần đội nón rộng vành, sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm và bịt kín khẩu trang để hạn chế tác động từ tia cực tím.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo đợt nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài trong 4-5 ngày tới.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận