Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng

04/03/2022 14:05 GMT+7

TTO - Công an thành phố Đà Nẵng vừa gửi cảnh báo về thủ đoạn lợi dụng không gian mạng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mua hàng nhận tiền hoa hồng - Ảnh 1.

Các sàn thương mại điện tử thường bị các đối tượng lừa đảo lợi dụng

Theo thông báo, lợi dụng thời điểm dịch COVID-19 khiến nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính, các đối tượng lừa đảo đã sử dụng không gian mạng để thực hiện thủ đoạn mới: tuyển cộng tác viên mua bán hàng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, lúc đầu, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội "ảo" đăng bài chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội với những nội dung "tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên các sàn thương mại điện tử Shoppe, Lazada, Tiki…".

Theo đó, mỗi lần mua hàng, các "cộng tác viên bán hàng" sẽ được hoàn trả tiền cộng thêm tiền "hoa hồng" từ 10 - 20% giá trị đơn hàng.

Sau khi bị hại nhận làm "cộng tác viên mua bán hàng", đối tượng sẽ gửi một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shoppe, Lazada… yêu cầu tạo đơn hàng và thanh toán, sau đó "hệ thống" sẽ hoàn tiền, kèm theo hoa hồng.

Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên, bị hại sẽ được thanh toán kèm hoa hồng như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham, thấy việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Sau khi có được lòng tin của bị hại, những lần tiếp theo, với số lượng đơn hàng lớn hơn, số tiền lớn hơn, các đối tượng lừa đảo đưa ra nhiều lý do như cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… để không trả tiền.

Khi đó, bị hại muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền trước đó.

Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả nên liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả, phát hiện đã bị lừa thì sẽ bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Công an thành phố Đà Nẵng cho hay, với hình thức này, nhiều bị hại đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Vì vậy, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tránh mắc bẫy các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, lực lượng công an sẽ tiếp tục xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo nhằm ngăn chặn và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình giãi bày về khoản Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình giãi bày về khoản 'hoa hồng' bằng kit xét nghiệm

TTO - Theo giám đốc Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình, số kit xét nghiệm trả thay 'hoa hồng' từ Công ty CP Thiết bị y tế và dược phẩm Thừa Thiên Huế trong hợp đồng đã được đưa vào lô hàng chào bán để hạ giá thành và cạnh tranh.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận