Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Cảnh báo thẻ tiết kiệm điện thông minh dởm tràn ngập trên mạng

26/03/2020 11:15 GMT+7

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông tin cảnh báo về những loại thiết bị siêu tiết kiệm điện, thẻ tiết kiệm điện thông minh được rao bán trên mạng là không có thật, không có hiệu quả giảm điện năng tiêu thụ.

Cảnh báo thẻ tiết kiệm điện thông minh dởm tràn ngập trên mạng - Ảnh 1.

EVN cho biết thiết bị được quảng cáo giảm 30-40% lượng điện là không có thật - Ảnh chụp quảng cáo

EVN cho biết cùng với các loại "thiết bị siêu tiết kiệm điện" được quảng cáo trên mạng có khả năng giảm 30-40% lượng điện tiêu thụ, thì gần đây lại xuất hiện thêm quảng cáo trên mạng xã hội về cái gọi là "Thẻ tiết kiệm điện thông minh".

Tuy nhiên, qua kiểm chứng thực tế cho thấy hoàn toàn không thể giảm điện năng tiêu thụ ở mức lớn như vậy. Các thiết bị trên hoàn toàn không được Bộ Khoa học - công nghệ, Bộ Công thương hoặc đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín trên thị trường chứng nhận về hiệu quả tiết kiệm điện như quảng cáo.

Bởi xét về mặt kỹ thuật, tất cả các thiết bị điện khi cắm vào nguồn điện và hoạt động đều tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Các thiết bị đấu vào mạch điện phía sau côngtơ chỉ có thể cải thiện một phần hệ số công suất của thiết bị điện, làm giảm tổn thất điện năng của dây dẫn và giảm một phần hao phí.

"Tuy nhiên, không thể có thiết bị nào đấu nối sau côngtơ làm giảm tới 30-40% lượng điện năng tiêu thụ như quảng cáo" - EVN khẳng định đây chỉ là chiêu trò lừa đảo khách hàng, "lợi dụng" tâm lý muốn tiết kiệm chi tiêu của người tiêu dùng.

Còn trong trường hợp có loại thiết bị có tác dụng can thiệp trực tiếp vào hoạt động côngtơ điện làm cho côngtơ điện chạy chậm lại, thì cũng có nghĩa là người sử dụng thiết bị này đang thực hiện hành vi ăn cắp điện. EVN cho rằng điều này là vi phạm quy định sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

EVN tiếp tục khuyến cáo tới khách hàng sử dụng điện không mua và không sử dụng các thiết bị trên do các thiết bị này không được các cơ quan quản lý nhà nước hoặc của đơn vị chuyên ngành về tiết kiệm năng lượng có uy tín chứng nhận.

Để thực hiện tiết kiệm điện, khách hàng cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm bằng các giải pháp như tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, dùng các thiết bị tiêu thụ ít điện năng được gắn nhãn tiết kiệm năng lượng do Bộ Công thương kiểm định.

Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng…). Khi bật điều hòa làm mát chỉ đặt ở mức 26-27 độ C trở lên và sử dụng quạt kết hợp.

Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi dịch bệnh COVID-19 đang có xu hướng diễn biến phức tạp, theo khuyến cáo từ Bộ Y tế thì việc sử dụng điều hòa cũng nên hạn chế, thay vào đó cần mở các cửa cho thông thoáng, điều này vừa có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm virus, vừa tiết kiệm được điện năng sử dụng.

EVN: Tăng giá điện là tin đồn gây hoang mang dư luận EVN: Tăng giá điện là tin đồn gây hoang mang dư luận

TTO - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẳng định tin đồn trên mạng về việc điều chỉnh giá điện trong diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 là hoàn toàn thất thiệt, gây hoang mang dư luận.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận