12/06/2024 10:21 GMT+7

Cảnh báo nhiều trẻ bị tai nạn vào dịp hè

Nguyên nhân xảy ra những tai nạn này là do hầu hết trẻ ở độ tuổi thích tò mò, khám phá, do sự bất cẩn hoặc trẻ ở xa tầm mắt của phụ huynh...

Một bệnh nhi bị tai nạn được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Một bệnh nhi bị tai nạn được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng TP, dịp hè là thời điểm gia tăng các tai nạn sinh hoạt ở trẻ em như ong đốt, ngạt nước, phỏng, điện giật, tai nạn sinh hoạt...

Nguyên nhân xảy ra những tai nạn này là do hầu hết trẻ ở độ tuổi thích tò mò, khám phá, do sự bất cẩn hoặc trẻ ở xa tầm mắt của phụ huynh,…

Như trường hợp bé L.H.D., 8 tuổi, ngụ ở Bình Dương. Bé D. đang được điều trị trong Bệnh viện Nhi đồng 2 vì bị bỏng.

Theo lời người nhà bé kể lại, khoảng 19h ngày 31-5, bé D. cùng các bạn đạp xe gần nhà và bị té vào nồi nước sôi của nhà hàng xóm. Tai nạn khiến bé bị bỏng nặng từ vai đến mông.

Hiện D. đang được các y bác sĩ khoa bỏng - chỉnh trực của bệnh viện tích cực điều trị. Qua tai nạn của con gái mình, ba của bé D. nhắn nhủ các bậc phụ huynh nên quan tâm sát sao con nhỏ, nhất là trong lúc các con đang được nghỉ hè.

Mới đây, bé trai K.S.Y.P. - 13 tuổi, ngụ ở tỉnh Đắk Lắk - được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị vì bị điện giật.

Mẹ của bé P. kể bé P. và bạn cùng xóm chơi thả diều, diều mắc vào mái nhà. Bé P. đã trèo lên mái nhà lấy diều và không may bị điện giật ở bàn tay trái. 

Sau khi phát hiện, bé P. được gia đình đưa đến cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP, cho biết mới vào hè, Bệnh viện Nhi đồng TP đã tiếp nhận những trẻ bị ong đốt, ngạt nước, tai nạn sinh hoạt...

BSCK2 Vũ Hiệp Phát, trưởng khoa cấp cứu - Bệnh viện Nhi đồng 2, cũng cho rằng hè là thời điểm trẻ thường gặp các tai nạn như: bỏng (điện, xăng, hóa chất,..), đuối nước, ong đốt, rắn cắn, tai nạn giao thông, các sự cố té ngã,…

Các trường hợp tai nạn do đuối nước, thường ở những nơi nhiều ao, hồ, sông, suối và cả trong hồ bơi. Tùy thuộc vào thời gian đuối nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của trẻ, cũng như để lại những di chứng não nặng nề về sau.

Còn các trường hợp bị bỏng do nước sôi, do cháy nổ nhập viện cũng ghi nhận tăng vào dịp nghỉ hè. Thương tích của bỏng không chỉ làm tổn thương da, nhiễm trùng, thời gian điều trị kéo dài, thậm chí tử vong.

Ngoài ra tai nạn còn đến từ các thiết bị điện, do thú cưng, hít phải các chất độc hại, ngộ độc, ong đốt, rắn cắn, té ngã,… cũng cần đặc biệt lưu ý.

Tai nạn luôn "rình rập" bất kỳ thời điểm nào

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo các bậc phụ huynh luôn cảnh giác để đảm bảo an toàn cho trẻ trong dịp hè. Các bậc phụ huynh thường xuyên để mắt tới mọi hoạt động của trẻ, bởi nguy hiểm luôn "rình rập" bất kỳ thời điểm nào.

Công ty biến thành nhà trẻ mini và chuyện đau đầu gửi con dịp hèCông ty biến thành nhà trẻ mini và chuyện đau đầu gửi con dịp hè

Hè đến, phụ huynh lại đau đầu với câu chuyện không biết gửi con ở đâu. Một số người chọn cách đưa con đến chỗ làm, và công ty thành nhà trẻ mini.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên