Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Cảnh báo nhiều nhóm Zalo, Facebook tung tin thất thiệt nhằm xúi giục mua bán chứng khoán

29/12/2021 13:18 GMT+7

TTO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra cảnh báo về hiện tượng lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán bằng việc tung tin đồn thất thiệt trên các nền tảng Zalo, Facebook, Telegram...

Cảnh báo nhiều nhóm Zalo, Facebook tung tin thất thiệt nhằm xúi giục mua bán chứng khoán - Ảnh 1.

Không ít nhà đầu tư bị thua lỗ do mua bán cổ phiếu theo các tin đồn thất thiệt - Ảnh: BÔNG MAI

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, trong thời gian qua, rất nhiều các hội, nhóm đầu tư chứng khoán được tạo ra trên mạng xã hội làm nơi trao đổi, tham khảo thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua, bán trên thị trường chứng khoán. 

Trong đó đã xuất hiện hiện tượng lợi dụng các diễn đàn, nhóm mạng xã hội Zalo, Facebook, Telegram… để tung tin đồn, phát tán tài liệu giả mạo, thông tin không đúng sự thật nhằm mục đích lôi kéo, xúi giục nhà đầu tư mua bán chứng khoán.

"Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật chứng khoán", ủy ban cho hay. 

Ủy ban này cũng cho biết trong quá trình quản lý, giám sát, đơn vị cũng rất chú trọng việc xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên. 

Trong bối cảnh dịch, thị trường chứng khoán đang trở thành kênh đầu tư thu hút nhiều người tham gia. Theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam, lũy kế 11 tháng đầu năm 2021 (số liệu mới nhất), riêng nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 1,3 triệu tài khoản chứng khoán, lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm trước cộng lại (2017-2020).

Bên cạnh những nhà đầu tư mới có nền tảng kiến thức tài chính bài bản, cũng có rất nhiều người mua bán cổ phiếu theo cảm tính và bị dẫn dụ bởi các nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram..., sau đó bị thua lỗ nặng.

Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư không khỏi "cay mắt" khi chứng kiến cổ phiếu "họ Louis" lao dốc, mất thanh khoản. Nhiều người là thành viên trong nhóm Facebook "Louis Family" cũng đặt niềm tin cổ phiếu "họ Louis" sẽ tiếp tục tăng mạnh.

Trước đó, thị trường cũng xôn xao, nhà đầu tư lan truyền công văn cho rằng trong phiên giao dịch ATC ngày 6-6 đã xảy ra tình trạng bị lỗi khi xử lý lệnh ATC (phiên giao dịch khớp lệnh xác định giá đóng cửa) với hệ thống mới của FPT trên HoSE. Tuy nhiên HoSE khẳng định công văn trên là giả mạo. Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội vào cuộc, cho biết công văn giả xuất phát từ một tài khoản gửi vào nhóm Zalo "Room SSI - Cổ phiếu". Người tung công văn giả trên bị phạt 15 triệu đồng.

Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ Lãi suất năm 2022 tiếp tục được giữ ổn định, siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản đầu cơ

TTO - Theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, năm 2022 lãi suất tiếp tục được giữ ổn định, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế dự kiến mức 14% và tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, còn siết chặt cho vay chứng khoán, bất động sản...

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận