20/05/2019 12:00 GMT+7

Cảnh báo nhiều loại sách giáo khoa in lậu

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Rất nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam, từ vở bài tập toán, tiếng Việt lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9 cho đến sách tiếng Anh mới... đã bị in lậu và có mặt trên thị trường các tỉnh phía Nam.

Cảnh báo nhiều loại sách giáo khoa in lậu - Ảnh 1.

Học sinh tìm mua sách giáo khoa và sách tham khảo tại cửa hàng của Công ty Cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục Phương Nam tại TP.HCM - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ngày 19-5, ông Trần Khắc Lễ - phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Phú Yên - cho biết vừa ký công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo cùng các đơn vị trực thuộc cảnh báo và đề nghị phối hợp phòng chống sách giả, sách in lậu vào trường học.

Theo công văn trên, Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên cảnh báo hiện nay trên thị trường các tỉnh phía Nam, trong đó có tỉnh Phú Yên, đã xuất hiện rất nhiều sách của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam bị in lậu với số lượng lớn.

Đó là các loại sách: vở bài tập toán, vở bài tập tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, sách bài tập các môn chính từ lớp 6 đến lớp 9, sách tiếng Anh mới (đề án 2020), sách hướng dẫn học tin học, sách học mỹ thuật mới theo định hướng phát triển năng lực cấp tiểu học.

Sách in lậu được scan theo bản gốc nhưng đôi khi bị mất tiêu đề, không được kiểm duyệt, phần thông tin xuất bản thể hiện không chính xác. Chữ trong sách in lậu tuy được xử lý lại nhưng quan sát kỹ sẽ thấy bị vỡ, nét đậm nhưng không sắc, đôi lúc bị nứt.

Chất lượng sách in lậu kém hơn sách thật và nhiều sách bị lỗi keo dán làm bong ra từng mảng, đóng xén méo lệch, nhăn gáy, thiếu hoặc lộn trang.

Tem chống giả trên sách giả bị nhòe, không sắc nét; thẻ cào thông minh được in gần như nguyên bản nhưng chỉ sử dụng một số xêri nên không thể đăng nhập và sử dụng tài nguyên trên Internet.

Sở Giáo dục và đào tạo Phú Yên đề nghị khi có nhu cầu đăng ký sách để phát hành và sử dụng trong nhà trường theo nguyện vọng của phụ huynh, học sinh, lãnh đạo các đơn vị, trường học nên liên hệ trực tiếp với các công ty, đơn vị phát hành sách có uy tín hoặc các đơn vị thành viên và công ty CP sách và thiết bị trường học trong hệ thống phát hành của Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam để mua, trang bị cho trường học.

NXB Giáo Dục không tăng giá sách giáo khoa in trong năm 2018 NXB Giáo Dục không tăng giá sách giáo khoa in trong năm 2018

TTO - Đây là nội dung Nhà xuất bản Giáo Dục vừa thông tin cùng với kế hoạch triển khai cung ứng sách giáo khoa cho năm học mới 2019-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên