Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Cảnh báo ngân hàng cho vay cầm cố sổ tiết kiệm

11/09/2019 12:19 GMT+7

TTO - Các ngân hàng dễ dàng cho khách cầm cố sổ tiết kiệm dưới hình thức đăng ký vay thấu chi mà không quan tâm đến mục đích sử dụng khoản vay của khách, Ngân hàng Nhà nước vừa có cảnh báo về việc này.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) cho khách hàng vay vốn có đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn vay theo quy định tại Thông tư 39/2016, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Do đó, cơ quan Thanh tra giám sát NHNN đã có công văn gửi đến các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cảnh báo việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn vay.

NHNN yêu cầu lãnh đạo các ngân hàng kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ xử lý nghiêm các tổ chức tín dụng cố tình vi phạm.

Để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ và an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương án không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định của pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.

Theo ghi nhận, hiện tượng cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn khá không quá xa lạ đối với nhiều người đang gửi tiền tại các ngân hàng. Một số người gửi tiền do có nhu cầu vốn đột xuất nhưng không muốn rút sổ trước hạn đã được nhân viên ngân hàng tư vấn "vay gấp" kiểu này. Lãi suất vay cầm cố trên sổ nhiều trường hợp vẫn có lợi hơn nếu phải rút sổ trước thời hạn vì rút trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn.

Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra tình trạng lợi dụng việc cầm cố sổ tiết kiệm của khách hàng để rút tiền, làm sổ tiết kiệm giả... gây thiệt hại cho ngân hàng hàng ngàn tỉ đồng.

Sổ tiết kiệm Agribank bị làm giả hàng chục tỉ Sổ tiết kiệm Agribank bị làm giả hàng chục tỉ

TTO - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cho biết đã chuyển hồ sơ cho cơ quan công an Lào Cai về vụ nhiều khách hàng bị dùng sổ tiết kiệm của ngân hàng này để lừa đảo, chiếm đoạt vài chục tỉ đồng.

N.BÌNH - L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận