Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Cảnh báo dùng bệ xí thông minh Trung Quốc có thể bị điện giật

18/03/2019 10:44 GMT+7

TTO - Nhà chức trách Thượng Hải vừa kiểm tra ngẫu nhiên 28 lô hàng bệ xí thông minh bán chạy nhất trên các mạng của Trung Quốc và phát hiện 40% không đạt chuẩn, thậm chí còn có nguy cơ giật điện.

Cảnh báo dùng bệ xí thông minh Trung Quốc có thể bị điện giật - Ảnh 1.

Cơ quan giám sát thị trường Thượng Hải kiểm tra 28 lô hàng bệ xí thông minh bán chạy nhất trên các trang mạng của Trung Quốc - Ảnh: CCTV

Theo báo South China Morning Post (SCMP), truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn nguồn tin từ nhà chức trách tại Thượng Hải cho biết đã phát hiện gần 40% sản phẩm "bệ xí thông minh" bán chạy trên các nền tảng mua sắm trực tuyến của Trung Quốc được xác định không đạt tiêu chuẩn, một số loại thậm chí còn cho thấy nguy cơ gây giật điện cho người dùng.

Trong đợt kiểm tra gần đây, Cơ quan giám sát thị trường Thượng Hải đã kiểm tra 28 lô hàng bệ xí phổ biến trong các gia đình trung lưu Trung Quốc. Đây là loại bệ xí có các chức năng như sưởi, làm sạch bằng nước ấm và hệ thống khí sấy khô.

Trong số các lô hàng lấy mẫu kiểm tra, Đài CCTV cho biết có 11 lô không đạt tiêu chuẩn. Đài này dẫn đánh giá của ông Chu Zhangying, một cán bộ thuộc Cơ quan giám sát thị trường Thượng Hải: "Một số loại (bệ xí) có những sai sót về thiết kế tiềm ẩn những nguy cơ an toàn và có thể gây nguy hiểm cho người dùng".

"Những vấn đề chúng tôi đã phát hiện là rất phổ biến trong ngành công nghiệp này", ông Chu Zhangying nói thêm.

Cảnh báo dùng bệ xí thông minh Trung Quốc có thể bị điện giật - Ảnh 2.

Một số loại bệ xí được phát hiện có sai sót về thiết kế - Ảnh: CCTV

Từ kết quả điều tra, những sản phẩm không đạt chuẩn đã bị cấm bán và đơn vị sản xuất chúng hiện đang bị điều tra.

Kết quả thanh kiểm tra cũng cho thấy một số loại bệ xí thông minh đã không có cơ chế bảo vệ ngăn điện giật với người dùng.

Chẳng hạn, một loại nắp toilet được nêu trong báo cáo không có dây tiếp đất nối với bộ phận kim loại được dùng để kiểm tra nhiệt độ nước.

Ông Ni Bin, trưởng nhóm thanh kiểm tra, cho biết các loại dây tiếp đất được yêu cầu phải có với nhiều thiết bị điện gia dụng, trong đó có cả toilet thông minh. Việc thiếu dây tiếp đất trong trường hợp này khiến người dùng có nguy cơ bị giật điện khi sử dụng hệ thống nước làm sạch của toilet nếu điện bị rò rỉ.

Theo báo cáo thanh tra, hầu hết các loại bệ xí thông minh có giá bán khoảng 1.000 - 2.000 nhân dân tệ (150-300 USD), nhưng loại đắt nhất có thể lên tới 3.980 nhân dân tệ (590 USD).

3 trong số các lô hàng không đạt chuẩn là hàng có xuất xứ Hàn Quốc, một lô là nhãn hiệu của nhà sản xuất Mỹ.

Cảnh báo dùng bệ xí thông minh Trung Quốc có thể bị điện giật - Ảnh 3.

Bệ xí thông minh là mặt hàng thịnh hành tại Trung Quốc trong vài năm trở lại đây - Ảnh: CCTV

Theo ông Xu Sheng, phó trưởng nhóm thanh kiểm tra, do bệ xí thông minh trở thành hàng bán chạy trong những năm qua tại thị trường Trung Quốc, nhiều nhà sản xuất thiết bị vệ sinh, dù thiếu kinh nghiệm về đồ gia dụng điện tử, cũng nhảy vào thị trường này.

Ông Sheng lý giải: "Để giành được thị phần, nhiều đơn vị trong đó chỉ tìm cách sao chép các sản phẩm của nước ngoài. Thế nên rất khó để họ có thể đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng sản phẩm".

Bệ xí thông minh trở thành một vật dụng gia đình bán chạy tại Trung Quốc bắt đầu từ 4 năm trước, khi nhiều du khách nước này sang Nhật du lịch đã mua về nhà sử dụng.

Từng có 2 du khách Trung Quốc bị bắt vì lấy cắp một trong những chiếc bệ xí thông minh này trong khách sạn họ lưu trú tại Nhật năm 2016. Chiếc bệ xí chỉ được trả lại sau khi khách sạn liên hệ với nhóm du lịch và yêu cầu hoàn trả đồ bị lấy cắp.

Toilet điện tử cho mèo giá 225 USD, bạn có muốn mua? Toilet điện tử cho mèo giá 225 USD, bạn có muốn mua?

TTO - Chiếc toilet điện từ dành riêng cho mèo giá 225 USD này có khả năng phân tích mẫu phân và nước tiểu và “báo cáo” tình trạng sức khỏe của con vật tới chủ qua smartphone.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận