16/07/2014 08:10 GMT+7

Căng thẳng Ukraine - Nga leo thang nghiêm trọng

S.HÀ
S.HÀ

TT - Ngày 15-7, Ukraine cáo buộc tên lửa từ Nga đã bắn rơi một chiếc máy bay vận tải quân sự AN-26 của nước này trên bầu trời Luhansk hôm 14-7.

Tướng Ukraine cáo buộc Nga chuẩn bị "xâm lược"Đạn pháo ầm trời Ukraine, Nga cảnh báo “hậu quả không thể đảo ngược”

Theo báo Kiev Post, chính quyền Kiev khẳng định chiếc máy bay bay rất cao, do đó tên lửa vác vai của quân ly khai không thể bắn tới.

“Tên lửa nhiều khả năng xuất phát từ Nga” - Bộ Nội vụ Ukraine nhấn mạnh. Chiếc máy bay trên chở tám người và có tin phe ly khai ở Luhansk đã bắt giữ một số người kịp nhảy dù ra khỏi máy bay. Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã phản ứng dữ dội vụ một công dân nước này trúng đạn pháo thiệt mạng tại khu vực biên giới hai nước hôm 13-7. Báo Nga Kommersant dẫn nguồn tin “thân cận với điện Kremlin” tiết lộ chính quyền Matxcơva “đang xem xét khả năng tấn công trả đũa”.

Tuy nhiên sau đó điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này. Vụ việc càng khiến căng thẳng Ukraine - Nga leo thang. Theo AFP, mới đây Chính phủ Mỹ cho biết Nga đang tiếp tục vận chuyển nhiều loại vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe bọc thép, súng phóng rocket... sang miền đông Ukraine cho quân ly khai. NATO thông báo Matxcơva đã triển khai 10.000-12.000 quân dọc biên giới. Từ Kiev, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tố cáo nhiều sĩ quan quân đội Nga đã gia nhập quân đội của phe ly khai.

Hiện các cuộc giao tranh ở đông Ukraine vẫn đang diễn ra dữ dội. Nguồn tin Interfax Ukraine cho biết trong 24 giờ qua đã có hai binh sĩ Ukraine thiệt mạng, tám bị thương trong các cuộc đụng độ. Ở Luhansk, tám thường dân, trong đó có một trẻ em, thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận