Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi

25/09/2019 16:02 GMT+7

TTO - Một số người dân đồng ý cho nhà máy rác tiếp tục hoạt động, phần còn lại đề nghị di dời ngay lập tức khiến cuộc đối thoại của Tỉnh ủy Quảng Ngãi với người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) trở nên căng thẳng.

Ông Lê Viết Chữ - bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi - nói lên những sai phạm tại nhà máy MD - Video: TRẦN MAI

Sáng 25-9, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ đã tổ chức buổi đối thoại với người dân xã Phổ Thạnh sau hơn một năm người dân ở đây chặn lối vào nhà máy xử lý rác thải MD, khiến nhà máy này tê liệt.

Căng thẳng tranh luận

Tại buổi đối thoại, ông Lê Viết Chữ cho biết: những cán bộ liên quan đến sai phạm ở nhà máy xử lý rác thải MD đã bị kỷ luật. Đồng thời ông Chữ gửi lời xin lỗi đến người dân. Khẳng định không có chuyện chở rác thải ở địa phương khác về nhà máy rác thải MD để xử lý như tin đồn.

"Hôm nay tôi ngồi đây, muốn lắng nghe ý kiến đóng góp của bà con để cùng bàn bạc cho nhà máy hoạt động trở lại, xử lý rác cho xã Phổ Thạnh và hai xã Phổ Châu, Phổ Khánh và sẽ dừng hoạt động, di dời vào năm 2022", ông Chữ nói.

Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi - Ảnh 2.

Ông Trần Ngọc Thạch đồng ý nhà máy hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn - Ảnh: TRẦN MAI

Sau khi nghe đại diện chính quyền nói, ông Trần Huỳnh - một người dân - nêu quan điểm rằng "Đồng ý cho nhà máy hoạt động. Tuy nhiên chỉ xử lý rác thải cho xã Phổ Thạnh". Còn ông Nguyễn Thành Công, nhà ở gần bãi rác nhất, cho rằng hiện tại đi đâu cũng thấy rác, có nhà còn thuê người đi đổ rác. Vài ba năm nữa không có nhà máy, rác sẽ đi đâu. Việc cần thiết là nhà máy phải xử lý 22.500 tấn rác thải cũ trước khi di dời nhà máy vào năm 2022 như cam kết.

"Tuy nhiên, nhà máy hoạt động không để khói bụi và nước thải phát tán ra môi trường. Người dân lập đoàn kiểm tra, cùng chính quyền giám sát và lập trạm quan trắc đo mức độ ô nhiễm. Nếu quá mức cho phép phải ngừng hoạt động", ông Công nêu ý kiến.

Người dân và Bí thư Tỉnh ủy tranh luận - VIDEO: TRẦN MAI

Trong khi đó, nhiều ý kiến không đồng tình và gay gắt yêu cầu nhà máy phải dừng hoạt động và di dời ngay lập tức để không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. "Sai lầm lớn nhất là làm mà không hỏi ý kiến dân. Tôi mong di dời nhà máy ngay lập tức" - ông Phạm Hoàng, một người dân, nói.

Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi - Ảnh 4.

Ông Đỗ Đức Thành - một người dân - cho rằng phải di dời nhà máy ngay lập tức - Ảnh: TRẦN MAI

Vì lợi ích chung và lâu dài

Trước việc quá nhiều ý kiến xin được phát biểu của người dân, ông Lê Viết Chữ cho rằng: "Qua trao đổi, tôi thấy phân ra hai luồng ý kiến. Một bên đồng ý cho xử lý rác thải đến năm 2022 để giải quyết dứt điểm rác cũ và xử lý rác hiện tại. Một bên yêu cầu di dời nhà máy ngay lập tức. Tôi thấy vấn đề chính là phải giải quyết rác thải hiện tại. Tôi nghĩ cần thiết phải xử lý rác thải ngập ngụa khắp nơi, tôi nhất trí với ý kiến cho nhà máy hoạt động với những yêu cầu kèm theo".

Cũng theo ông Chữ, nếu nhà máy đi vào hoạt động, tỉnh sẵn sàng ký cam kết thực hiện các vấn đề: Lắp quan trắc theo dõi mức độ ô nhiễm không khí, nguồn nước; lắp camera và lập đoàn kiểm tra nhân dân theo dõi việc xử lý rác thải; xây hồ xử lý nước thải tại nhà máy... 

Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi - Ảnh 5.

Một người dân trao đổi với ông Lê Viết Chữ trên bàn chủ tọa - Ảnh: TRẦN MAI

"Vì lợi ích chung và lâu dài, tôi mong bà con đồng ý với giải pháp này. Những gì chưa được bà con góp ý phải làm cho được theo đúng nguyện vọng. Nếu bà con đồng ý, tôi sẽ ký cam kết và nếu nhà máy hoạt động sẽ ngừng và di dời ngay lập tức", ông Chữ nói.

Theo ông Đỗ Minh Hải - giám đốc Sở TN-MT Quảng Ngãi: Việc cần thiết lúc này phải xử lý 22.500 tấn rác ở bãi chứa rác lập năm 2008 để xử lý triệt để ô nhiễm nguồn nước, đảm bảo an toàn cho mạch nước ngầm của người dân.

Dù tỉnh Quảng Ngãi đưa ra phương án chỉ xử lý rác thải ở xã Phổ Thạnh và chấm dứt hoạt động nhà máy rác MD vào năm 2022, toàn bộ rác thải sẽ chuyển lên khu liên hợp xử lý rác ở xã Phổ Nhơn sắp triển khai xây dựng. 

Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi - Ảnh 6.

Người dân không đồng tình la ó mỗi khi có người đồng ý cho nhà máy hoạt động trở lại - Ảnh: TRẦN MAI

Tuy nhiên, một số người dân vẫn la ó, tuyên bố sẽ tiếp tục chặn lối vào nhà máy rác MD. Buổi đối thoại kết thúc mà không có bất kỳ kết luận hay văn bản cam kết nào giữa hai phía.

Đầu năm 2018, nhà máy xử lý rác thải MD (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) do Công ty TNHH Thương mại và công nghệ MD đầu tư theo hình thức xã hội hóa với số tiền 52 tỉ đồng đi vào hoạt động với nhiệm vụ xử lý khoảng 22.500 tấn rác thải tồn đọng và rác thải sinh hoạt tại huyện Đức Phổ.

Căng thẳng đối thoại rác thải ở Quảng Ngãi - Ảnh 7.

Lực lượng công an phải đứng ra yêu cầu bà con trật tự để buổi đối thoại tiếp tục - Ảnh: TRẦN MAI

Tuy nhiên, hoạt động được ba tháng thì người dân tiến hành ngăn chặn vì lý do đặt quá gần khu dân cư, mang rác thải ở nơi khác đến xử lý... nhà máy đình trệ và vấn đề trở thành sự kiện nóng tại tỉnh Quảng Ngãi. Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra, phát hiện hàng loạt sai phạm, nhiều cán bộ bị kỷ luật.

Thu gom rác thải ở Đà Nẵng: Nhiều bất cập đang lộ ra Thu gom rác thải ở Đà Nẵng: Nhiều bất cập đang lộ ra

TTO - Thời gian gần đây, người dân ở TP Đà Nẵng bức xúc vì nạn rác thải tập kết bừa bãi, tràn ra cả đường phố, khiến môi trường bị ô nhiễm nặng. Nhiều bất cập trong việc thu gom rác tại TP này đang dần lộ ra.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận