Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng

19/07/2021 18:18 GMT+7

TTO - Mỗi ngày hơn 3.000 xe, chủ yếu là xe tải, lực lượng chức năng căng mình chạy hết tốc lực vẫn chưa thể giảm được ùn ứ trên quốc lộ 20, cửa ngõ Lâm Đồng.

Đoàn xe chờ làm thủ tục trên quốc lộ 20 đoạn qua đèo Chuối (Đạ Huoai, Lâm Đồng) - Video: M.VINH

Lâm Đồng xem tăng công suất cung ứng rau đi TP.HCM và các tỉnh đang trong tình trạng căng thẳng vì dịch là nhiệm vụ. Do đó, việc điều chỉnh phân luồng xe ra vào trạm kiểm dịch trọng điểm đèo Chuối (quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) được thực hiện liên tục và tăng công suất kiểm dịch.

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 2.

Đoàn xe nối đuôi nhau chờ trên đèo Chuối (quốc lộ 20, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) chờ làm thủ tục để vào Lâm Đồng chở nông sản - Ảnh: M.VINH

Mặc dù xe chở nông sản, hàng hóa chiều đi không bị dừng ở chốt kiểm dịch nhằm thực hiện khai báo y tế nhưng chiều vào tất cả các xe đều phải dừng để thực hiện giám sát y tế. 

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, mỗi ngày có khoảng 3.000 xe thực hiện khai báo y tế, xuất trình "giấy thông hành" âm tính với COVID-19 tại chốt kiểm dịch này. Do đó, nếu đường xe "quay đầu" về Lâm Đồng từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam không thông thì tốc độ, lưu lượng hàng hóa vận chuyển đi sẽ bị chậm. 

Ghi nhận tại trạm kiểm dịch đèo Chuối, ở mỗi ca làm việc, lực lượng chức năng được tổ chức hơn 50 người, trong đó đa số là nhân viên y tế làm việc cật lực nhưng dòng xe từ các tỉnh về Lâm Đồng qua trạm này vẫn ùn ứ.

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 3.

Thùng xe được kiểm tra nhằm tránh trường hợp chứa người không có đủ các giấy tờ kiểm dịch "thông" chốt. Lực lượng chức năng trên đèo từng giữ một trường hợp tương tự - Ảnh: M.VINH

Trưa 19-7, dòng xe ùn ứ kéo dài hàng cây số. Lượng xe dồn lại trên đèo Chuối càng về sau càng đông. Tài xế Nguyễn Viết Nhân (30 tuổi, Tiền Giang) cho biết anh đi từ Tiền Giang đến Lâm Đồng chở nông sản. 

Dọc đường anh được hướng dẫn kỹ nhưng thời gian chờ mỗi khi đi vào các cửa ngõ đã đẩy thời gian vận chuyển lên quá dài.

"Tài xế mệt mỏi nằm chờ tới lượt kiểm dịch. Việc bốc hàng có khi ít hơn thời gian chờ để được tới phiên xuất trình giấy tờ và khai báo y tế", anh Nhân nói và cho hay khi đến nơi bốc hàng anh ở trên xe, phần còn lại bốc vác ở các vựa nông sản lo. 

Tại Lâm Đồng, việc tổ chức vận tải được thực hiện như vậy để tài xế hạn chế tiếp xúc với người địa phương.

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 4.

Cảnh sát cơ động tỉnh Lâm Đồng điều phối xe cộ vào khu vực kiểm dịch trong trật tự - Ảnh: M.VINH

Một nhân viên y tế tại trạm kiểm dịch cho biết những ngày trước càng đông hơn do tài xế xếp ngồi làm tờ khai, rất mất thời gian. 

Hiện tại, tài xế được hướng dẫn cài app khai báo y tế, việc này làm tốc độ kiểm dịch nhất thời chậm lại nhưng các lần sau sẽ nhanh hơn vì tài xế chỉ cần xuất trình giấy "thông hành" và quét mã để được qua trạm. 

Nhân viên này cho hay việc kiểm dịch chậm chủ yếu ở khâu khai báo, nếu tài xế dùng app thì việc kiểm soát và cho thông trạm sẽ nhanh hơn, việc kiểm soát qua trạm bằng quét mã QR tiết kiệm được đến 70% thời gian. 

Tại chốt kiểm dịch đèo Chuối, đoàn kiểm tra của Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng sáng 19-7 cho hay đang thúc đẩy để tăng lượng tài xế làm thủ tục điện tử bằng quét mã QR nhằm tăng độ chính xác, giảm được thời gian kiểm tra thủ tục hành chính để có thời gian kiểm soát dịch tễ và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho tài xế.

Mở luồng xanh quốc gia cho Lâm Đồng

Ông Nguyễn Văn Gia, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng, cho biết đối với việc di chuyển về từ TP.HCM và các tỉnh miền Tây thì hiện sở đã phối hợp và đề nghị TP.HCM cấp thẻ luồng xanh cho xe vận chuyển hàng hóa nông sản về TP.HCM cũng như quá cảnh tại TP.HCM để đi các tỉnh miền Tây.

Cho đến nay, TP.HCM đã cấp 120 thẻ luồng xanh cho các xe vận chuyển hàng hóa nông sản tại Lâm Đồng.

Ông Gia nhấn mạnh Lâm Đồng không chặn các xe vận tải đầu ra, các xe có thẻ luồng xanh qua các tỉnh thành như Đồng Nai, TP.HCM vẫn lưu thông tốt.

Hiện Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đã gửi văn bản đến Tổng cục Đường bộ để sáp nhập luồng xanh nội tỉnh Lâm Đồng vào hệ thống luồng xanh quốc gia nhằm tăng tốc độ đưa nông sản, hàng hóa nói chung từ Lâm Đồng đi TP.HCM và các tỉnh.

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 6.

Lực lượng làm công tác y tế được điều động tối đa để giải quyết nhanh thủ tục cho tài xế vào Lâm Đồng chở hàng - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 7.

Một sản phụ về lại Lâm Đồng chờ được làm thủ tục kiểm dịch - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 8.

Xe cấp cứu vào tỉnh được ưu tiên làm thủ tục - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 9.

Tài xế ngại làm thủ tục bằng app điện thoại, tuy nhiên lực lượng tại trạm kiên quyết yêu cầu tài xế tập làm để lần sau thủ tục nhanh hơn - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 10.

Tài xế quét mã QR để thực hiện thủ tục khai báo y tế - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 11.

Người dân đi xe cá nhân làm thủ tục để tiếp nhận về lại địa phương Lâm Đồng - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 12.

Mặc dù tăng tối đa công suất xử lý thủ tục cho tài xế đến Lâm Đồng nhưng bãi xe tải luôn đông đúc - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 13.

Khu vực kiểm soát của cảnh sát giao thông là khu vực kiểm tra lần cuối cho phép tài xế vào địa phận Lâm Đồng chở hàng hóa - Ảnh: M.VINH

Căng mình, chạy hết tốc lực giải tỏa xe ùn ứ ở cửa ngõ Lâm Đồng - Ảnh 14.

Xe tải ùn ứ trên quốc lộ 20 vào đa số các thời điểm trong ngày, tài xế cho biết họ bỏ hàng tại các tỉnh xong là quay đầu ngay nên không chủ động chọn lựa thời gian chốt kiểm dịch thông thoáng để vào làm thủ tục nên đành phải chờ đợi - Ảnh: M.VINH

Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài

TTO - TP Hà Nội ngày 18-7 ghi nhận thêm 12 ca mắc mới, trong đó 2 ca chưa rõ nguồn lây. Tỉnh Lâm Đồng lên kế hoạch tiêm vắc xin cho tài xế, phụ xe đường dài. Quảng Ninh yêu cầu người tới tỉnh phải có xét nghiệm RT-PCR...

MAI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận