Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Cảng Cát Lái cấm thuyền viên lên bờ, thân nhân xuống tàu

14/05/2021 20:27 GMT+7

TTO - Ngày 14-5, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 làm việc tại cảng Cát Lái (TP Thủ Đức).

Cảng Cát Lái cấm thuyền viên lên bờ, thân nhân xuống tàu - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu kiểm tra phòng, chống dịch tại cảng Cát Lái - Ảnh: ĐAN THUẦN

Theo báo cáo của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn, trung bình mỗi ngày cảng Cát Lái có 22.000 lượt phương tiện, hơn 35.000 người từ các vùng miền cả nước và khoảng 15 lượt tàu container từ các nước vào cảng Cát Lái, do đó công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại đây gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo báo cáo, việc kiểm soát qua cổng bằng thiết bị đo thân nhiệt khó áp dụng với các tài xế và phụ xe. Phạm vi cảng rộng, nhiều cơ quan, đơn vị hoạt động bên trong cảng phòng dịch còn lỏng lẻo, chủ quan.

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đề xuất TP ưu tiên tiêm vaccine cho người phục vụ trong cảng và các thuyền viên, thủy thủ, hoa tiêu hoạt động trên các phương tiện thủy để tạo chốt chặn miễn dịch cộng đồng, chống dịch xâm nhập TP bằng đường thủy.

Cảng Cát Lái cấm thuyền viên lên bờ, thân nhân xuống tàu - Ảnh 2.

Đại tá Đậu Quốc Trấn - giám đốc Trung tâm Y tế Tân Cảng - Ảnh: ĐAN THUẦN

Đại tá Đậu Quốc Trấn - giám đốc Trung tâm Y tế Tân Cảng - cho biết hiện nay tất cả thủy thủ tàu nước ngoài khi cập cảng đều không được lên bờ. Tuy nhiên, đối với thủy thủ Việt Nam, vẫn có tình trạng thủy thủ lên bờ hoặc người nhà xuống tàu thăm trái phép.

"Thứ 2 là các đối tượng cung ứng thực phẩm lên tàu, có những trường hợp lên tàu bất hợp pháp. Số lượng này tuy không nhiều nhưng lại có nguy cơ rất cao" - đại tá Trấn nói.

Thông tin về vấn đề vaccine, ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế - cho biết lô vaccine thứ 3 dự kiến về Việt Nam vào ngày 16-5, quá trình kiểm tra mất thêm 4-5 ngày, sau đó sẽ được chuyển về cho các địa phương.

"Số lượng vaccine hiện nay rất ít, tuy nhiên đối với các vị trí cảng thì chúng tôi rất ưu tiên. Vừa rồi hơn 2.000 cán bộ, nhân viên tại cảng hàng không đã được tiêm và với cảng biển thì nguy cơ cao cũng không kém gì cảng hàng không nên chúng tôi cũng sẽ ưu tiên" - ông Nam thông tin.

Phó chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị cảng Cát Lái tiếp tục tuân thủ nghiêm 5K. Đồng thời tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin thường xuyên với lực lượng biên phòng và Công an TP Thủ Đức.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, thiếu tá Đỗ Xuân Bằng - phó trưởng Trung tâm an ninh Tân Cảng - cho biết trong thời gian dịch diễn biến phức tạp, cảng Cát Lái nghiêm cấm tất cả thuyền viên lên bờ, kể cả cảng vụ và các thuyền viên từ miền Tây lên bằng sà lan.

"Không có thuyền viên nào lên bờ và cũng không có thân nhân nào được xuống tàu. Lực lượng cung cấp nhu yếu phẩm chỉ được đến cầu cảng và dùng cẩu của tàu đưa hàng lên. Những thuyền viên hết hạn visa hoặc bệnh tật thì phải thông báo và sẽ được đưa đi bằng xe của cơ quan y tế. Sau đó phải đi cách ly" - thiếu tá Bằng nói.

Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Long An xin lỗi, Vũng Tàu Vụ tàu có 12 thuyền viên dương tính: Long An xin lỗi, Vũng Tàu 'hỏa tốc' tiếp nhận

TTO - Tối 28-4, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng, đồng ý tiếp nhận 12 thuyền viên tàu Dai Duong Sea dương tính với COVID-19. Còn tỉnh Long An xin lỗi tàu này và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vì 'lúng túng'.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận