22/07/2022 07:55 GMT+7

Cảng cá 10 năm 'có cũng như không'

TRẦN MAI
TRẦN MAI

TTO - Cảng cá sông Trà Bồng (Quảng Ngãi) với vốn đầu tư gần 185 tỉ đồng sau 10 năm qua cá chưa thể về đây.

Cảng cá 10 năm có cũng như không - Ảnh 1.

10 năm qua, cảng cá sông Trà Bồng vẫn đìu hiu với vài tàu nhỏ neo đậu - Ảnh: T.M.

Việc này ảnh hưởng quyền lợi chủ hàng trăm tàu cá các xã Bình Đông, Bình Thạnh, Bình Chánh (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - nơi có đội tàu câu mực khơi ở quần đảo Trường Sa lớn nhất nhì cả nước.

Dự án cầu cảng cá sông Trà Bồng do Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, được khởi công năm 2010 và hoàn thành năm 2013. Đến nay, cầu cảng cá sông Trà Bồng vẫn chưa đáp ứng tiêu chí cảng cá loại II (theo quy định của Luật thủy sản năm 2017) với nhiều cái không: không có diện tích vùng nước, vùng đất cảng; không đảm bảo độ sâu luồng và vùng nước trước cầu cảng để tàu cá có chiều dài 15m trở lên ra vào; không có nhà làm việc, công trình hạ tầng kỹ thuật về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và hệ thống phòng cháy chữa cháy; không có thủy sản qua cảng (so với dự định là 15.000 tấn/năm).

Ghi nhận tại cầu cảng cá sông Trà Bồng, chỉ có vài tàu công suất nhỏ có thể ra vào và neo đậu, cầu cảng đã xuống cấp.

Ông Huỳnh Trọng Thân, chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Chánh, cho biết nghiệp đoàn có 82 tàu cá công suất lớn hành nghề câu mực khơi ở Trường Sa với cả ngàn lao động. Khi nghe tin xây dựng cầu cảng cá sông Trà Bồng, ngư dân đã rất mừng nhưng bao năm vẫn chưa được hưởng lợi từ cảng cá này. Những lần bão gió, bà con vẫn neo đậu tạm bợ dọc sông Trà Bồng.

Trong rất nhiều lần tiếp xúc cử tri, ông Thân đều phản ánh bức xúc của ngư dân. Đại diện ngư dân cũng có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn về việc này. "Muốn được hỗ trợ dầu cho tàu cá (theo quy định) và truy suất nguồn gốc thủy sản, ngư dân phải chạy vòng vào cảng Tịnh Kỳ hoặc cảng Tịnh Hòa (TP Quảng Ngãi). Nếu cảng hoạt động hiệu quả, bà con không phải khổ sở vậy", ông Thân nói.

Phải đầu tư thêm 50 - 70 tỉ đồng?

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Ngãi (đơn vị quản lý cầu cảng này) đã có công văn kiến nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục đầu tư cầu cảng cá sông Trà Bồng thành cảng cá loại II theo Luật thủy sản năm 2017, đáp ứng tiêu chí cảng cá truy xuất nguồn gốc thủy sản theo quy định của Ủy ban châu Âu (EU).

Ông Trần Lê Hồng Sơn, giám đốc Ban quản lý các cảng cá tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét, chỉ đạo các sở ngành liên quan thực hiện bàn giao cho Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phần diện tích vùng nước cảng tối thiểu 10ha, phần diện tích vùng đất cảng tối thiểu 2,5ha.

Đồng thời đầu tư khoảng 50 - 70 tỉ đồng để nạo vét luồng vào cảng, duy tu bảo dưỡng các hạng mục xuống cấp, trang thiết bị phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa...

"Ngoài ra, cần bố trí kinh phí để Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn ký kết hợp đồng làm việc tại cảng trong thời gian 3 năm đầu hoạt động. Có như thế thì cầu cảng cá sông Trà Bồng mới có thể hoạt động hiệu quả", ông Sơn nói.

Xây dựng cầu cảng cá Trà Bồng phục vụ tái định cư Xây dựng cầu cảng cá Trà Bồng phục vụ tái định cư

TTO - Sáng 23-2, hàng trăm phương tiện, công nhân của bảy liên doanh nhà thầu đã ra quân triển khai xây dựng cầu cảng cá Trà Bồng, thuộc xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

TRẦN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên