Canada xác nhận 3 con hươu đuôi trắng mắc COVID-19

03/12/2021 13:41 GMT+7

Cơ quan Môi trường và biến đổi khí hậu Canada (ECC) xác nhận nước này đã phát hiện các con hươu đuôi trắng đầu tiên mắc COVID-19.

Canada xác nhận 3 con hươu đuôi trắng mắc COVID-19 - Ảnh 1.

Hươu đuôi trắng ở vùng Estrie thuộc Quebec, Canada. Ảnh: globalnews.ca

Trong thông cáo báo chí ra ngày 1/12, ECCC cho biết mẫu bệnh phẩm của 3 con hươu nói trên được thu thập trong các ngày 6-8/11 vừa qua tại vùng Estrie thuộc Quebec. Những con hươu này không có biểu hiện lâm sàng mắc COVID-19 và đều khỏe mạnh. Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cũng đã tiếp nhận báo cáo về vấn đề này trong ngày 1/12.

ECCC nhấn mạnh do đây là những con vật đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện trong các loài động vật hoang dã tại Canada, nên thông tin về các tác động và khả năng lây lan dịch COVID-19 trong quần thể hươu hoang dã hiện vẫn còn hạn chế.

Trước đó, các báo cáo tại Mỹ đã cung cấp bằng chứng về việc lây truyền virus SARS-COV-2 từ người sang loài hươu đuôi trắng hoang dã. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, vẫn chưa rõ liệu có nguy cơ lây truyền bệnh từ hươu đuôi trắng sang người hay không.

ECCC nhấn mạnh phát hiện mới nói trên cho thấy tầm quan trọng của công tác giám sát dịch COVID-19 đang được triển khai hiện nay với các loài động vật hoang dã, qua đó tăng cường nhận thức về tác động của virus SARS-COV-2 đối với không chỉ con người mà cả các loài động vật. Cơ quan này cũng kêu gọi triển khai các biện pháp phòng ngừa bổ sung như nhân viên thú y đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các mô và các chất dịch từ hệ hô hấp của hươu.

Cho đến nay, virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở nhiều loài động vật, trong đó có chồn vizon nuôi nhốt, mèo, chó, chồn sương và các loài động vật trong sở thú như hổ, sư tử, khỉ đột, rái cá...Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận