Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Canada phản đối đề xuất mời Nga tham gia lại G8

23/08/2019 10:43 GMT+7

TTO - Chính phủ Canada vẫn giữ quan điểm phản đối việc đưa Nga trở lại nhóm G8 (G7 + Nga). Tuyên bố được đưa ra sau khi ông Trump nêu đề xuất đó trước thềm cuộc họp G7 tại Pháp cuối tuần này.

Canada phản đối đề xuất mời Nga tham gia lại G8 - Ảnh 1.

Bà Chrystia Freeland, ngoại trưởng Canada, họp báo chung với ông Mike Pompeo, Ngoại trưởng Mỹ tại Ottawa, Canada ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 22-8 (giờ địa phương), phát biểu trước báo giới tại thủ đô Ottawa trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Canada, bà Chrystia Freeland, khẳng định lập trường của Canada về việc Nga tham gia G8 là "rất rõ ràng".

"Việc vi phạm luật pháp quốc tế của Nga trong việc xâm phạm Crimea và sát nhập nó, trong khi tiếp tục ủng hộ cuộc chiến tại Donbass là điều chúng tôi không thể chấp nhận", bà Freeland nói.

Cũng theo bà Ngoại trưởng Canada, nếu Matxcơva muốn tham gia trở lại nhóm, họ phải chấm dứt cuộc chiến tại Donbass và trả Crimea.

Nếu những điều kiện này được thỏa mãn, "tôi nghĩ tất cả chúng ta đều sẽ vui mừng chào đón nước Nga trở lại là thành viên có vị thế tích cực trong nhóm các nước có chung quan điểm của chúng ta", bà Freeland nói.

Quan điểm của Ngoại trưởng Canada vừa công bố cũng đồng thuận với quan điểm của 3 nước Pháp, Anh và Đức. Tất cả đều bác bỏ đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc mời Nga trở lại nhóm G8. Nhóm G7 hiện nay gồm các nước: Mỹ, Nhật, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada.

Chủ tịch Eurasia Group: Không có khả năng tái lập G8

Hãng tin TASS (Nga) dẫn nhận định của ông Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasia Group, một tổ chức nghiên cứu và tư vấn về các rủi ro chính trị toàn cầu, có văn phòng tại New York, Washington, London và Tokyo, cho rằng không có khả năng tái lập một tổ chức G8.

Ông Ian Bremmer bình luận về những tuyên bố gần đây của ông Trump về việc cần phải khôi phục nhóm G8 với sự tham gia của Nga.

"Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ý tưởng này. Ông ấy đã từng đề cập điều đó trong hội nghị G7 do Canada là chủ nhà", ông Ian Bremmer nói.

Cũng theo ông Bremmer: "Như quý vị có thể đã nghe nói, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã quyết định thậm chí sẽ không có một thông cáo kết thúc hội nghị thượng đỉnh (diễn ra từ 24-26/8 tại thành phố Biarritz của Pháp), lần đầu tiên điều đó xảy ra (nếu đúng trong thực tế - PV) kể từ khi có những cuộc họp này bắt đầu từ năm 1975. Đó là một thế giới G-0".

Tổng thống Mỹ muốn đưa Nga trở lại nhóm G7 Tổng thống Mỹ muốn đưa Nga trở lại nhóm G7

TTO - Mỹ sẽ là nước chủ nhà hội nghị thượng đỉnh G7 vào năm 2020 và nếu thành công trong việc đưa Nga trở lại, nhóm này sẽ quay về tên cũ cách đây 5 năm: G8.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận