Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Canada lên tiếng sau khi bà Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc

27/09/2021 06:18 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Marc Garneau cho biết Canada “cảnh giác” trong việc bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc, hai ngày sau khi trả tự do cho giám đốc tài chính Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Canada lên tiếng sau khi bà Mạnh Vãn Chu về Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Marc Garneau - Ảnh: REUTERS

Ngày 26-9, Ngoại trưởng Garneau nói với Đài CBC rằng Chính phủ Canada đang duy trì cách tiếp cận bao gồm 4 yếu tố đối với Trung Quốc: cùng tồn tại, cạnh tranh, hợp tác và thách thức.

Ông Garneau nói Canada sẽ cạnh tranh với Trung Quốc về các vấn đề như thương mại và hợp tác về vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời thách thức Trung Quốc trong vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và vấn đề Hong Kong.

Ngoại trưởng Canada lên tiếng trong bối cảnh bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bay trở về Trung Quốc vào ngày 24-9. Bà Mạnh được trả tự do sau khi đạt thỏa thuận hoãn truy tố với các công tố viên Mỹ.

Sau đó, Trung Quốc trả tự do cho hai người Canada Michael Kovrig và Michael Spavor. Trung Quốc bắt giữ hai người này vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt ở Vanvoucer vào tháng 12-2018 theo lệnh của Mỹ.

Trung Quốc luôn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa bà Mạnh và việc giam giữ hai người Canada, nhưng ông Garneau nói rằng "việc hai người này trở về ngay lập tức có liên kết trực tiếp với vụ việc của bà Mạnh".

Đại sứ Canada tại Mỹ Kirsten Hillman phủ nhận việc Washington xem việc thả hai ông Kovrig và Spavor là điều kiện để giải quyết cáo buộc chống lại bà Mạnh.

Thủ tướng Justin Trudeau và Ngoại trưởng Garneau đã tiếp hai người Canada khi họ tới Alberta, sau hơn 1.000 ngày giam giữ ở Trung Quốc.

Bắc Kinh buộc tội ông Spavor làm gián điệp và kết án 11 năm tù vào tháng 8 vừa qua.

Thủ tướng Trudeau - người vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 3 vào tuần trước - từng cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau khi trở thành thủ tướng vào năm 2015.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi vụ việc của bà Mạnh Vãn Chu xảy ra, việc Canada liên tục đặt câu hỏi về các lập trường nhân quyền của Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh khó chịu và hai nước đã không thể xích lại gần nhau hơn.

Vì sao bà Mạnh Vãn Chu được chào đón với thảm đỏ hoành tráng như lãnh đạo quốc gia? Vì sao bà Mạnh Vãn Chu được chào đón với thảm đỏ hoành tráng như lãnh đạo quốc gia?

TTO - Trở về Trung Quốc, bà Mạnh Vãn Chu được đón tiếp hoành tráng, có thảm đỏ trải đến tận máy bay chẳng khác gì nghi thức đón một lãnh đạo quốc gia, được tặng hoa, quan chức đón và được truyền hình quốc gia phát trực tiếp.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận