09/03/2025 11:33 GMT+7

Canada đình chỉ nhập khẩu từ nhà máy thịt heo lớn nhất của Mỹ

Canada đã chặn nhập khẩu từ nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Canada đình chỉ nhập khẩu từ nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất của Mỹ - Ảnh 1.

Lò mổ heo của nhà máy Smithfield Foods tại Smithfield, bang Virginia, Mỹ ngày 17-10-2019 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters ngày 8-3, Canada đã quyết định đình chỉ nhập khẩu từ nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất của Mỹ, do Công ty Smithfield Foods vận hành tại Tar Heel, bang Bắc Carolina.

Quyết định này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Ottawa, khi hai bên đang tranh cãi về các mức thuế áp đặt gần đây.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lệnh đình chỉ tuân theo các quy trình tiêu chuẩn của Canada, không liên quan đến tình hình thương mại hiện tại.

Cụ thể chính sách của Canada quy định nếu một cơ sở có ba vấn đề không tuân thủ trong vòng sáu tháng, họ sẽ bị đình chỉ tạm thời.

Hiện tại cả USDA và Smithfield đều không cung cấp chi tiết cụ thể về nguyên nhân khiến Canada thực hiện lệnh cấm này.

USDA cho biết họ đang làm việc với Smithfield để xác định nguyên nhân, khắc phục các vấn đề và xây dựng kế hoạch hành động sửa chữa.

Nếu kế hoạch này được phía Canada xem xét và chấp nhận, nhà máy có thể được khôi phục quyền xuất khẩu.

Việc đình chỉ xuất khẩu từ cơ sở Tar Heel đã làm hạn chế thị trường tiêu thụ của các sản phẩm thịt heo Mỹ tại Canada, trong khi thịt heo Mỹ vốn là mặt hàng phổ biến trên thị trường bán lẻ và dịch vụ thực phẩm của Canada.

Sự việc này là một đòn giáng mạnh vào ngành nông nghiệp Mỹ, vốn đang bị ảnh hưởng bởi lo ngại rằng các biện pháp thuế quan của Mỹ có thể gây ra sự trả đũa từ các thị trường nhập khẩu hàng đầu, làm giảm nhu cầu đối với các sản phẩm nông nghiệp của nước này.

Theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ, năm 2024, Canada là thị trường xuất khẩu thịt heo lớn thứ năm của Mỹ, với giá trị khoảng 850 triệu USD.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã miễn thuế tạm thời trong một tháng đối với hàng hóa từ Canada và Mexico theo thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ, sau khi áp đặt mức thuế 25% đối với một số mặt hàng nhập khẩu vào đầu tuần này.

Canada đình chỉ nhập khẩu từ nhà máy chế biến thịt heo lớn nhất của Mỹ - Ảnh 3.Dân Canada tẩy chay hàng Mỹ, ưu tiên hàng quốc nội và châu Á

Người dân Canada tẩy chay hàng Mỹ, ưu tiên mua sắm hàng nội địa để ủng hộ kinh tế trong nước, sau khi Mỹ áp thuế toàn diện 25% lên hàng hóa Canada.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên