15/06/2022 13:18 GMT+7

Canada - Đan Mạch chấm dứt 'cuộc chiến rượu whisky': Hình mẫu giải quyết tranh chấp lãnh thổ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Canada và Đan Mạch cuối cùng cũng giải quyết xong 'cuộc chiến rượu whisky' kéo dài nhiều thập niên, cuộc chiến trên một hòn đảo nhỏ, cằn cỗi và không có người ở tại Bắc Cực.

Canada - Đan Mạch chấm dứt cuộc chiến rượu whisky: Hình mẫu giải quyết tranh chấp lãnh thổ - Ảnh 1.

Vị trí đảo Hans - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, ngày 14-6, Canada và Đan Mạch chính thức công bố thỏa thuận phân chia đảo Hans, từ đó tạo đường biên giới trên bộ đầu tiên giữa Canada và châu Âu, tại lễ ký kết ở Ottawa với sự tham dự của ngoại trưởng hai nước.

Canada và Đan Mạch phân chia hòn đảo này thành hai phần gần như bằng nhau dọc theo một khe nứt tự nhiên.

Theo AFP, việc phân chia hòn đảo hình quả thận này và giải quyết thế bế tắc kéo dài 49 năm được coi là hình mẫu để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ trong hòa bình.

"Bắc Cực là nơi dẫn đường cho sự hợp tác quốc tế. Trong bối cảnh an ninh toàn cầu đang bị đe dọa, điều quan trọng hơn bao giờ hết là các nền dân chủ như Canada và Đan Mạch phải hợp tác với nhau, cùng với dân bản xứ, để giải quyết những khác biệt của chúng ta theo luật pháp quốc tế", Ngoại trưởng Canada Melanie Joly chia sẻ.

Canada - Đan Mạch chấm dứt cuộc chiến rượu whisky: Hình mẫu giải quyết tranh chấp lãnh thổ - Ảnh 2.

Đảo Hans là đảo không có người ở tại Bắc Cực - Ảnh: WIKIPEDIA

Đảo Hans nằm giữa đảo Ellesmere và Greenland. Tranh chấp tại hòn đảo rộng 1,3km2 này có từ năm 1973, khi ranh giới trên biển được vẽ giữa Canada và Greenland (Greenland là một phần của Vương quốc Đan Mạch).

Người Đan Mạch và người Canada đã có các chuyến đi đến đảo hoang này bằng máy bay trực thăng trong nhiều thập niên qua để tuyên bố chủ quyền với hòn đảo. Điều đó dẫn đến các cuộc phản đối ngoại giao, các chiến dịch trực tuyến, thậm chí việc dân Canada kêu gọi tẩy chay sản phẩm bánh ngọt Đan Mạch.

Canada - Đan Mạch chấm dứt cuộc chiến rượu whisky: Hình mẫu giải quyết tranh chấp lãnh thổ - Ảnh 3.

Phía Canada (trái) và Đan Mạch lần lượt cắm cờ trên đảo Hans vào năm 2005 và 2002 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Trong các chuyến thăm cấp bộ trưởng đó, mỗi bên cắm một lá cờ và để lại một chai rượu whisky hoặc schnapps để bên kia thưởng thức, cùng với những lời ghi chú hài hước.

"Nhiều người đã gọi đó là cuộc chiến rượu whisky. Tôi nghĩ đó là cuộc chiến thân thiện nhất trong tất cả các cuộc chiến" - Ngoại trưởng Canada Melanie Joly nói tại cuộc họp báo với người đồng cấp Đan Mạch Jeppe Kofod.

Theo ông Kofod, giải pháp của hai nước được đưa ra vào thời điểm "trật tự quốc tế dựa trên luật lệ đang chịu sức ép" và các giá trị dân chủ "đang bị tấn công".

Đan Mạch không còn xem COVID-19 là mối đe dọa xã hội dù ca bệnh cao kỷ lục Đan Mạch không còn xem COVID-19 là mối đe dọa xã hội dù ca bệnh cao kỷ lục

TTO - Đan Mạch sẽ dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch vào tuần tới và xem COVID-19 là căn bệnh không còn gây ra mối đe dọa cho xã hội, ngay cả khi ca mắc mới đang ở mức cao kỷ lục.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên