Cần tôn trọng quyết định làm cha, mẹ đơn thân

13/01/2020 11:34 GMT+7

TTO - Dù hình mẫu gia đình lý tưởng vẫn là gia đình có đủ cha và mẹ, nhưng ngày càng có nhiều người chọn làm cha hoặc mẹ đơn thân, đôi lúc vì ly hôn, hoặc do họ muốn có con nhưng không tìm được bạn đời.

Cần tôn trọng quyết định làm cha, mẹ đơn thân - Ảnh 1.

Những đứa trẻ cần tình yêu thương của cha và mẹ - Ảnh: Q.ĐỊNH

Hiện nay, việc làm mẹ (hoặc cha) đơn thân khá phổ biến ở nước Đức. Dù hình mẫu gia đình lý tưởng vẫn là gia đình có đủ cha và mẹ, nhưng ngày càng có nhiều người chọn làm cha hoặc mẹ đơn thân, đôi lúc vì ly hôn, hoặc do họ muốn có con nhưng không tìm được bạn đời. 

Chính vì vậy làm cha hoặc mẹ đơn thân không còn bị xem là một hiện tượng tiêu cực, mà được xem như chuyện bình thường trong xã hội. Người trẻ suy nghĩ tự do, cởi mở và họ xem đó là lựa chọn hay một phần không thể tránh trong cuộc sống.

Ở Đức, sau khi vợ chồng ly dị, lý tưởng nhất là họ bố trí cách để cả hai người cùng nuôi dạy con, để đứa con được dành thời gian với cả cha và mẹ. Nhưng thực tế hiện nay chưa được vậy, chính vì thế người nuôi con thường được gọi là "cha/mẹ đơn thân". 

Mặc dù việc sống với cha đang ngày càng trở nên phổ biến ở Đức, nhưng thông thường người mẹ sẽ phải nuôi con và cha sẽ đến thăm vào cuối tuần, cách tuần hoặc mỗi ba tuần. Do đó, người mẹ thường dành nhiều thời gian chăm con hơn.

Tuy nhiên, các cặp đôi trẻ ngày nay cũng cố gắng thay đổi chuyện này và tìm cách để trẻ có được những điều kiện nuôi dạy tốt nhất. 

Cụ thể, có nhiều cặp chọn sống gần nhau sau khi ly hôn để trẻ có thể tự chọn sẽ sống với ai. Hoặc cha mẹ sẽ chọn một căn hộ chính nơi trẻ sống và thay phiên nhau đến sống với trẻ, để đứa trẻ không cần phải là người chuyển từ căn hộ này đến căn hộ khác. 

Để cả cha và mẹ có thể phối hợp trong việc nuôi dạy con sau khi ly hôn, đó phải là một cuộc ly hôn bình tĩnh, được sự đồng ý của đôi bên.

Đôi bên cũng cần phải hiểu rằng đứa trẻ cần cả cha và mẹ để cảm thấy mình được yêu thương đầy đủ. Đó là công việc của cả cha và mẹ, nên cả hai cần phải cố gắng hết sức để có thể đóng góp trong việc nuôi dạy con.

Trong khi việc trở thành mẹ hoặc cha đơn thân đang ngày càng trở nên phổ biến ở các nước phương Tây nói chung và Đức nói riêng, các nước phương Đông vẫn chưa thật sự cởi mở với hình mẫu gia đình này do các giá trị truyền thống đã ăn sâu vào gốc rễ của người châu Á. 

Sự thay đổi chỉ có thể được thấy khi các thế hệ trẻ không còn vui với chuẩn mực truyền thống của gia đình và không còn có thể ép buộc bản thân vào những khuôn mẫu do xã hội đưa ra.

Bố đơn thân dạy con sao cho tốt? Bố đơn thân dạy con sao cho tốt?

TTO - 'Tôi là một ông bố đơn thân. Tôi cảm thấy rất bối rối trong dạy con. Tôi phải làm sao?', một ông bố bối rối tìm người chia sẻ.

VAVALERIE OLEN (người Đức) - Hà My ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận