Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Cần Thơ: Nhùng nhằng hoàn thuế cho doanh nghiệp

24/08/2020 15:10 GMT+7

TTO - Cục thuế TP Cần Thơ cho rằng hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center trái quy định nên không đủ điều kiện hoàn thuế, trong khi doanh nghiệp nói làm đúng và tiếp tục gửi đơn khiếu nại.

Cần Thơ: Nhùng nhằng hoàn thuế cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Trung tâm mua sắm King Group Center tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đủ điều kiện hoạt động nhưng chưa được hoàn thuế VAT - Ảnh: LÊ DÂN

Ngày 24-8, ông Nguyễn Văn Kịch, chủ tịch Công ty TNHH King Group Center cho biết đã gửi đơn khiếu nại lần hai xung quanh việc hoàn thế VAT đối với dự án Trung tâm mua sắm Nguyễn Trãi (Trung tâm mua sắm King Group Center) tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Năm 2015, Công ty King Group Center ký hợp tác với Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Công ty Tây Nam) để thực hiện dự án tại khu đất số 78, đường Nguyễn Trãi do Công ty Tây Nam trúng đấu giá quyền thuê đất 50 năm. 

Trung tâm mua sắm King Group Center đã xây dựng cơ bản hoàn thành công trình có diện tích xây dựng trên 3.900m2 với hai tầng, gồm các hạng mục chính như: trung tâm thương mại, nhà hàng, cửa hàng, nhà quản lý nhân viên, nhà kho, bể nước PCCC…

Công ty King Group Center làm thủ tục hoàn thuế VAT với số tiền hơn 5 tỉ đồng nhưng chưa được Cục thuế Cần Thơ giải quyết với nhiều lý do. 

Cụ thể theo ông Kịch, Cục thuế TP Cần Thơ đã căn cứ vào công văn số 487/TNMT-CCQLĐĐ ngày 27-2-2020 của Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ để khẳng định, hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Công ty Tây Nam và Công ty King Group Center là trái quy định của Luật Đất đai nên chưa đủ điều kiện hoàn thuế đối với dự án đầu tư này.

Tuy nhiên, ông Kịch khẳng định hợp đồng hợp tác với Công ty Tây Nam là hoàn toàn hợp pháp, không có bất kỳ vi phạm nào đối với hợp đồng thuê đất. Bằng chứng là Công ty King Group Center được cấp phép xây dựng và được các ngành liên quan xác nhận công trình đã hoàn thành các hạng mục về phòng cháy chữa cháy, cấp điện, nước, xử lý nước thải…

Liên quan đến công trình này, ông Mai Như Toàn, giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ, cho biết công trình được cấp phép đúng trình tự thủ tục theo quy định và đã được nghiệm thu, đủ điều kiện đưa vào hoạt động.

Ông Kịch cũng bức xúc cho rằng Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ nói Công ty Tây Nam không có quyền "đóng góp quyền thuê đất hợp pháp" vì thực chất là "đóng góp giá trị quyền sử dụng đất thuê" là không đúng.

Bởi, hợp đồng cho Công ty Tây Nam thuê đất, trong nội dung hợp đồng không có điều khoản nào là bên cho thuê "cấp quyền sử dụng đất" cho bên thuê, mà chỉ "cho thuê quyền sử dụng đất".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Kiên, phó giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP Cần Thơ, cho biết đã trao đổi với ông Kịch, nếu không đồng thuận có thể gặp gỡ ban giám đốc Sở để trao đổi. 

Trả lời câu hỏi Sở Tài nguyên - môi trường xác định việc hợp tác giữa Công ty Tây Nam và King Group Center là không hợp pháp, tại sao Sở lại có công văn đề nghị UBND TP Cần Thơ yêu cầu Công ty King Group Center khẩn trương nộp tiền thuê đất thay Công ty Tây Nam, ông Kiên cho rằng "ai nộp thay cũng được miễn là đúng đối tượng là khu đất số 78, đường Nguyễn Trãi".

Trong khi đó, ông Dương Tấn Hiển, phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết đã làm việc với các sở ngành liên quan khi nhận đơn khiếu nại của Công ty King Group Center. "Tôi đã chỉ đạo Cục thuế thành phố có văn bản trả lời cho doanh nghiệp, nếu Công ty King Group Center không đồng ý có thể kiện ra tòa" - ông Hiển nói.

Hàng trăm ngàn chữ ký để hoàn thuế Hàng trăm ngàn chữ ký để hoàn thuế

TTO - Dù nỗ lực kéo giảm nhưng số lượng hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng theo cấp số nhân. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, phòng chức năng của Cục Thuế TP.HCM đã tiếp nhận và giải quyết 14.350 hồ sơ với... 86.100 chữ ký.

L.DÂN - H.T.DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận