Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

'Cần Thơ ngập do hệ thống thoát nước cũ, lấp kênh rạch...'

01/10/2019 17:53 GMT+7

TTO - Tới ngày 1-10, quận Ninh Kiều (quận trung tâm TP Cần Thơ) có 61 tuyến đường bị ngập 0,2-0,4m; Bình Thủy 14 đường, Cái Răng và Ô Môn mỗi quận 10 đường… Chỉ có 2 huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ những ngày qua không bị.

Cần Thơ ngập do hệ thống thoát nước cũ, lấp kênh rạch... - Ảnh 1.

Ông Lê Tiến Dũng đưa ra các nguyên nhân khiến thành phố Cần Thơ ngập nặng do triều cường những ngày qua tại buổi họp báo chiều 1-10 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Tại buổi họp báo định kỳ do UBND TP Cần Thơ tổ chức chiều 1-10, ông Lê Tiến Dũng, giám đốc Sở Giao thông vận tải, chỉ ra 4 nguyên nhân khiến triều cường dâng cao, nhiều tuyến phố bị ngập.

Ông Dũng thông tin: cập nhật tới ngày 1-10, quận Ninh Kiều (quận trung tâm TP Cần Thơ) có 61 tuyến đường bị ngập 0,2-0,4m; quận Bình Thủy có 14 tuyến đường, quận Cái Răng và quận Ô Môn đều có 10 tuyến đường… Chỉ có 2 huyện Vĩnh Thạnh và Cờ Đỏ những ngày qua không bị ngập do triều cường.

Về nguyên nhân, ông Dũng cho biết thứ nhất do vị trí địa lý, TP có kênh rạch chằng chịt và được bao quanh bởi 3 con sông lớn gồm sông Hậu, sông Cần Thơ và sông Cái Sắn nên triều cường tác động, ảnh hưởng.

Thứ hai, khu vực trung tâm của quận Ninh Kiều, Cái Răng có hệ thống thoát nước cũ, xuống cấp, chưa tương xứng với quy mô đường sá và dân cư hiện tại.

Thứ ba, trước đây cốt nền của Cần Thơ chỉ từ 1,7m đến 1,8m, sau này một số tuyến đường có cốt nền 2,5m đến 2,7m. Đỉnh triều hôm qua ở mức 2,25m nên các tuyến có cốt nền cũ bị ngập hết, còn các tuyến có cốt nền sau này không bị ngập.

Thứ tư, xây dựng một số khu dân cư lấp kênh rạch đã làm nước không thoát được nhanh.

"Số liệu cho thấy từ năm 2002 đỉnh triều là 1,93m, đến năm 2010 là 1,94m, nhưng đến năm 2018 là 2,23m và hiện tại là 2,25m. Triều cường gia tăng, biến đổi phức tạp", ông Dũng nhận định.

Cần Thơ ngập do hệ thống thoát nước cũ, lấp kênh rạch... - Ảnh 2.

Người dân vất vả vượt qua điểm ngập trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận Ninh Kiều) sáng 1-10 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Theo ông Dũng, chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã có chỉ đạo thực hiện những giải pháp trước mắt đối với đợt triều cường gây ngập nặng những ngày qua. Còn về lâu dài, TP đang có dự án thích ứng đô thị (thực hiện trong thời gian 2016-2021, vốn đầu tư 7.000 tỉ đồng).

Theo đó sẽ làm hệ thống thoát nước, chống ngập căn cơ cho đô thị lõi của quận Ninh Kiều và Bình Thủy với phạm vi 2.675ha.

Sẽ có một số công trình lớn được đầu tư để giảm thiểu và chống ngập như kè sông Cần Thơ, xây dựng 3 âu thuyền, 14-15 cống ngăn triều, cải tạo hệ thống kênh rạch trên địa bàn lõi quận Ninh Kiều và 17 tuyến đường có hệ thống thoát nước chưa tốt cũng như xây dựng thêm một số hồ điều hòa.

"Khi các hạng mục này đưa vào sử dụng, tình trạng ngập sẽ được khắc phục", ông Dũng nói thêm.

Ngập lịch sử, cả Cần Thơ và Vĩnh Long lênh láng nước trên phố Ngập lịch sử, cả Cần Thơ và Vĩnh Long lênh láng nước trên phố

TTO - Cả TP Cần Thơ và Vĩnh Long đều ghi nhận mực nước ngập lịch sử. Riêng TP Cần Thơ do vỡ đê, nên cuộc sống người dân hiện gặp rất nhiều khó khăn.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận