04/12/2023 11:17 GMT+7

Cần Thơ muốn có 2.000 tỉ đồng từ phát hành trái phiếu để làm công trình trọng điểm

Để bổ sung nguồn vốn thực hiện nhiều dự án trọng điểm, Cần Thơ đang tính tới phát hành trái phiếu chính quyền địa phương với kỳ vọng có 2.000 tỉ đồng trong năm 2024 và 2025.

Ông Nguyễn Quang Nghị - giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - nói về các nội dung của đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ được trình tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Nguyễn Quang Nghị - giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - nói về các nội dung của đề án phát hành trái phiếu chính quyền địa phương sẽ được trình tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Sáng 4-12, HĐND TP Cần Thơ tổ chức họp báo cung cấp thông tin về kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND TP Cần Thơ.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo HĐND TP Cần Thơ cho biết tại kỳ họp này sẽ thông qua 32 nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết về phê duyệt đề án sơ bộ về phát hành trái phiếu chính quyền địa phương của TP Cần Thơ.

Nói thêm về nghị quyết này, ông Nguyễn Quang Nghị - giám đốc Sở Tài chính TP Cần Thơ - cho biết hiện nay các dự án trên địa bàn thành phố nhiều, vốn đầu tư khá lớn, để bù đắp nguồn vốn này thì căn cứ nghị quyết 45 năm 2022 của Quốc hội, thành phố được phép vay phát hành trái phiếu.

Vì vậy, sở đã tham mưu lãnh đạo UBND TP Cần Thơ trình HĐND TP có đề án về phát hành trái phiếu chính quyền địa phương với số lượng phát hành khoảng 2.000 tỉ đồng, trong đó 1.000 tỉ đồng trong năm 2024 và 1.000 tỉ đồng trong năm 2025, thời gian phát hành 10-15 năm.

"Nếu có đầy đủ thủ tục, dự kiến tháng 7-2024 bắt đầu phát hành đợt 1, đợt 2 phát hành trong quý 1 năm 2025. Cố gắng tranh thủ nghị quyết 45 của Quốc hội để tăng nguồn vốn bổ sung cho thành phố. Việc phát hành cũng dự đoán được những khó khăn, phát hành được hay không, có nhà đầu tư mua hay không còn tùy thuộc vào thị trường. Tuy nhiên TP cố gắng có được cái này để bổ sung nguồn lực đầu tư.

Các dự án được thực hiện từ nguồn vốn này gồm dự án đường vành đai phía Tây, đường tỉnh 917, đường tỉnh 918, đường tỉnh 923 và các dự án khu tái định cư mới được mở rộng", ông Nghị nói thêm.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Thành Đông, phó chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, cho biết tại kỳ họp thường kỳ này, HĐND TP Cần Thơ cũng sẽ thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền gồm miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ theo quy định và tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND TP bầu.

Phó chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Thành Đông chia sẻ thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: CHÍ QUỐC

Phó chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Nguyễn Thành Đông chia sẻ thông tin tại buổi họp báo - Ảnh: CHÍ QUỐC

Trường hợp miễn nhiệm là ông Nguyễn Văn Hồng (phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ) trước đó đã được Ban thường vụ Thành ủy Cần Thơ chấp thuận cho thôi việc từ ngày 1-11-2023, đồng thời giao Đảng đoàn HĐND TP Cần Thơ, Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ thực hiện thủ tục miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND TP đối với ông Nguyễn Văn Hồng theo quy định.

Trước đó, ông Hồng đã có đơn xin nghỉ việc với lý do "hoàn cảnh gia đình, điều kiện sức khỏe, nguyện vọng cá nhân và theo sở thích chuyên môn".

Theo ông Đông, tại kỳ họp thường kỳ lần này, HĐND TP chưa bầu nhân sự thay thế ông Hồng.

Sở Nội vụ Cần Thơ thông tin lý do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hồng xin nghỉ việcSở Nội vụ Cần Thơ thông tin lý do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hồng xin nghỉ việc

Liên quan trường hợp xin nghỉ việc của Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Văn Hồng, Sở Nội vụ TP Cần Thơ có thông tin chính thức, nêu nhiều lý do trong đơn xin nghỉ việc của ông Hồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên