
Ông Lư Văn Điền phát biểu góp ý tại hội nghị - Ảnh: CHÍ QUỐC
Chiều 14-8, Thành ủy Cần Thơ tổ chức hội nghị xin ý kiến các nguyên lãnh đạo chủ chốt tỉnh, thành phố qua các nhiệm kỳ góp ý dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2025-2030.
Hàng chục nghìn sinh viên ra trường đi đâu?
Phát biểu góp ý, ông Lư Văn Điền - nguyên bí thư Tỉnh ủy Cần Thơ - cho rằng thành phố phải quy hoạch lại cho phù hợp tình hình mới, tuy nhiên quy hoạch nào đã ổn định rồi thì phải xúc tiến đầu tư nhanh, không bỏ thời gian quy hoạch lại nữa.
Ngoài ra thành phố phải khai thác đúng mức nguồn nhân vật lực, trong đó có nhân vật lực hiện hữu với hệ thống nhiều trường đại học.
"Cần đi kiểm tra kỹ những trường đại học này cung cấp nguồn lực cho thành phố mấy năm qua được bao nhiêu, bởi hằng năm có mấy chục nghìn sinh viên ra trường không biết đi đâu, cần nắm số lượng", ông đề xuất.
Ông Điền cũng nhấn mạnh việc thu hút nguồn nhân lực từ bên ngoài thành phố để thu hút người tài giỏi trong nước và nguồn đi học ở nước ngoài.
"Chính sách mời gọi hiền tài phải khác mấy năm trước. Trước đây chúng ta chỉ nghĩ do lương "hẻo" quá nên phải có lương nhiều để mời, còn bây giờ không chỉ là tiền, mà họ muốn có nơi, có điều kiện để phát huy tài năng của mình. Muốn vậy lôi kéo người tài phải bằng tấm lòng, bằng uy tín thì mới được, cái này phải suy nghĩ thêm", ông Điền góp ý.
Ông Mai Hồng Thái, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, cho rằng nguồn nhân lực thành phố còn thấp, do đó thời gian tới cần có tính toán giải pháp đẩy mạnh phát triển giáo dục.
Ngoài ra ông Thái cũng cho rằng nhiệm kỳ tới thành phố phải nghiên cứu tính toán bổ sung nhiệm vụ, giải pháp để đẩy mạnh quá trình đô thị hóa, xây dựng phát triển nông thôn ra sao thì cần phải quan tâm.
Mở rộng quốc lộ, làm bảo tàng văn minh lúa nước
Góp ý thêm, ông Lê Hùng Dũng, nguyên chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ (cũ), nói: Nhiệm kỳ tới Cần Thơ cần nghiên cứu mở rộng không gian kết nối. Như mở rộng quốc lộ 91 từ Cần Thơ đi An Giang, mở rộng quốc lộ 61C từ Cần Thơ đi Hậu Giang (cũ) và mở rộng quốc lộ 1 từ Cần Thơ đi Sóc Trăng (cũ) và đi Vĩnh Long. Bởi theo ông Dũng, đây là việc rất quan trọng để thu hút nguồn nhân lực và phát triển du lịch.
Ông Dũng cũng chia sẻ một vấn đề mà ông cho rằng "thời tôi làm chủ tịch UBND thành phố rất tâm huyết nhưng chưa làm được". Theo ông, Đồng bằng sông Cửu Long nên xây dựng bảo tàng văn minh lúa nước và hiện nay khi hợp nhất thì "rất có điều kiện" để làm bảo tàng này. "Để 10 năm, 20 năm nữa mới làm thì có tội với lịch sử vì không còn công cụ nông nghiệp, cần làm sớm", ông Dũng bày tỏ.
Bí thư Thành ủy Cần Thơ Đỗ Thanh Bình cho hay Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp thu các ý kiến đóng góp nêu trên và mong muốn ngoài việc góp ý tại hội nghị, các nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố qua các thời kỳ tiếp tục đóng góp bằng văn bản cho dự thảo văn kiện.
Ông Bình cũng thống nhất việc phải đánh giá lại nguồn nhân lực của thành phố bởi hiện tại chưa có đánh giá nào, dễ dẫn đến việc "đổ" cho nguồn nhân lực yếu kém, trong khi hằng năm có rất nhiều sinh viên tại chỗ ra trường.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận