Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Sở GTVT nói bất ngờ về vụ thanh tra nhận "bảo kê" tiền tỉ

22/07/2016 15:00 GMT+7

TTO - Sở Giao thông vận tải Cần Thơ đã tổ chức họp báo thông tin về vụ 3 cán bộ thanh tra giao thông của TP bị bắt vì nhận hơn 3,5 tỉ đồng chung chi của các doanh nghiệp vận tải.

Ba cán bộ thanh tra giao thông bị bắt (trái) và cò
Ba cán bộ thanh tra giao thông bị bắt (trái) và "cò" Nguyễn Văn Cẩn (phải)

Buổi họp báo lúc 15g chiều 22-7 do ông Trịnh Ngọc Vĩnh - phó giám đốc kiêm người phát ngôn của sở Giao thông vận tải (GTVT) Cần Thơ chủ trì.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, ba đội trưởng, đội phó Thanh tra giao thông (TTGT) Cần Thơ đã bị Công an TP này bắt tạm giam gồm: Võ Hoàng Anh (đội trưởng đội 3 TTGT, phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều), Đoàn Vũ Duy (đội trưởng đội 11 TTGT phụ trách quận Bình Thủy) và Lý Hoàng Minh (đội phó đội 3 TTGT).

Các cán bộ trên bị bắt để điều tra việc cưỡng bức các doanh nghiệp vận tải nộp tiền tháng, quấy nhiễu không cho doanh nghiệp làm ăn.

Video cuộc họp báo - Thực hiện: Trần Cường

Cùng bị bắt còn có một “cò” của đường dây tiêu cực này là Nguyễn Văn Cần (29 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) - một mắt xích trong đường dây tiêu cực của nhóm cán bộ TTGT trên.

Thông tin được biết, từ khoảng một năm nay, nhiều doanh nghiệp, chủ xe chuyên chở vật liệu xây dựng, nước đá, gas, thủy sản... làm ăn trên địa bàn TP Cần Thơ và từ các tỉnh miền Tây đi ngang qua địa bàn Cần Thơ đều phải cắn răng chung chi cho TTGT thuộc Sở GTVT TP Cần Thơ nếu không muốn bị lập biên bản xử phạt.

Quá bức xúc, các chủ xe đã phản ảnh tình trạng này đầu năm 2016 và Công an Cần Thơ vào cuộc, phá đường dây trên.

Buổi họp báo tại Sở GTVT Cần Thơ chiều 22-7 - Ảnh: Chí Quốc
Buổi họp báo tại Sở GTVT Cần Thơ chiều 22-7 - Ảnh: Chí Quốc

Sở GTVT không bao che cán bộ vi phạm

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Thành - Phó chánh thanh tra giao thông cho biết chiều ngày 16-7 sau khi tiếp nhận thông tin ông Lý Hoàng Minh, đội phó đội thanh tra số 3 phụ trách quận Ninh Kiều bị cơ quan công an bắt giữ, ngày 17-7, ban thường vụ Đảng ủy sở, ban giám đốc sở đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để quán triệt, chấn chỉnh trong toàn lực lượng thanh tra.

Ngày 18-7 Sở GTVT nhận được thông báo của Công an TP về việc bắt người trong trường hợp phạm tội quả tang đối với ông Minh.

Ngày 20-7, Sở GTVT tiếp tục nhận được thông báo của công an về việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Võ Hoàng Anh, đội trưởng đội 3 thanh tra giao thông.

Ngay sau đó, Sở GTVT đã tạm đình chỉ sinh hoạt đảng với ông Lý Hoàng Minh và ông Võ Hoàng Anh, đồng thời chỉ đạo Thanh tra giao thông ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Minh từ ngày 19-7.

Sở GTVT đã ban hành quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Anh từ ngày 20-7, phân công ông Bùi Văn Minh - phó chánh thanh tra kiêm đội trưởng đội 3.

Ngày 22-7, sở tiếp tục nhận được thông báo của cơ quan công an về việc bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Đoàn Vũ Duy - đội trưởng đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy. Sở cũng tiếp tục tạm đình chỉ công tác ông Duy từ ngày 22-7.

Ông Trịnh Ngọc Vĩnh khẳng định sở GTVT không bao che, dung túng cho sai phạm. Cá nhân sai phạm tùy theo tính chất, mức độ sẽ tiến hành xử lý theo qui định pháp luật.

Ông Trịnh Ngọc Vĩnh - phó giám đóc Sở GTVT TP Cần Thơ trả lời câu hỏi các phóng viên - Ảnh: Chí Quốc
Ông Trịnh Ngọc Vĩnh - phó giám đóc Sở GTVT TP Cần Thơ trả lời câu hỏi các phóng viên - Ảnh: Chí Quốc

"Bảo kê" thời gian dài, sao lãnh đạo Sở GTVT không biết?

Trả lời câu hỏi của báo Tuổi Trẻ có dư luận cho rằng thanh tra giao thông bảo kê trong thời gian dài lãnh đạo sở có biết không ̣̣̣̣̣̣̣̣̃́́̀̃̉́̉́́̉̉̀̀̉́̀̀́́̀́̉́̃, ông Vĩnh trả lời không nắm được chỉ biết khi cơ quan công an thông tin

Tuổi Trẻ tiếp tục đặt vấn đề ngoài các phương tiện mà các đối tượng bảo kê như báo đã thông tin, các thanh tra này còn bảo kê cho các xe bồn chở bê tông ngang nhiên lưu thông vào đường có tải trọng thấp.

Ông Vĩnh cho biết sẽ cho kiểm tra thông tin, đồng thời cũng cho rằng có phương tiện chở bê tông có xin phép Sở.

Trả lời câu hỏi vì sao có cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông mà xe quá tải, quá khổ vẫn chạy vô tư, ông Vĩnh cho biết sẽ thông báo cho lực lượng cảnh sát giao thông để phối hợp xử lý.

Liên quan câu hỏi trực tiếp chỉ đạo thanh tra giao thông là giám đốc sở, vậy trách nhiệm của giám đốc sở thế nào? Ông Vĩnh đáp do sự phân công trong ban giám đốc, trách nhiệm thì đang bị công an bắt, điều tra, sau đó ban giám đốc sẽ họp phân tích trách nhiệm.

Có phóng viên đặt thêm câu hỏi là trước khi bị bắt, ban giám đốc có nhận được thông tin gì về tiêu cực của ba cán bộ thanh tra giao thông trên hay không?

Ông Vĩnh cho biết qua việc xảy ra tại thanh tra sở, ngay ngày chủ nhật ban giám đốc cũng tổ chức họp giữa lãnh đạo và nhân viên thanh tra để quán triệt, chấn chỉnh trong ngành.

"Tới sáng hôm sau nhận được quyết định của cơ quan điều tra, trường hợp ông Minh, chúng tôi đã tiến hành họp ban giám đốc để phân công người theo dõi, báo cáo Ban Nội chính Thành ủy, Đảng ủy khối. Về mặt chính quyền, chúng tôi đã ra ba quyết định về tạm đình chỉ công tác hai công chức và một viên chức", ông Vĩnh đáp.

Theo ông Vĩnh, trước khi nhóm cán bộ trên bị bắt, lãnh đạo sở chưa từng nhận được đơn thư tố cáo gì về vụ việc này. 

Trả lời câu hỏi nhóm cán bộ vi phạm trên có mối quan hệ gì với lãnh đạo các cấp không, ông Vĩnh đáp: "Việc bổ nhiệm, đề xuất bổ nhiệm thanh tra các cấp đều không đề cập những người này có mối quan hệ với ai mà căn cứ vào quy hoạch, năng lực công tác, qua đánh giá cán bộ công chức, viên chức hằng năm và theo yêu cầu nghiệp vụ của thanh tra sở".

Về trách nhiệm của ban giám đốc sở và chánh thanh tra sở, ông Vĩnh nói: "Sự việc mới xảy ra, chúng tôi đã họp để chấn chỉnh. Tuần tới có thông tin tiếp theo từ cơ quan điều tra, chúng tôi tiếp tục xử lý theo quy định"

Trước khi kết thúc họp báo, ông Vĩnh nói: "Việc 3 thanh tra giao thông bị bắt chúng tôi rất bất ngờ và cũng mới biết được số tiền nhóm thanh tra đã nhận. Lãnh đạo Sở đã quán triệt, giáo dục cán bộ phải làm theo đúng luật công chức, viên chức. Còn nói số tiền lớn sao chúng tôi không biết được thì phải chờ cơ quan điều tra"

Theo ông Vĩnh, Sở không biết trước về sai phạm của nhóm cán bộ trên. Sở sẽ họp trong ban giám đốc và chánh thanh tra để làm rõ, tiếp tục quán triệt, xử lý các công chức, viên chức nào vi phạm.

Cuộc họp báo đã kết thúc lúc hơn 16g cùng ngày.

LÊ DÂN - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận