19/04/2024 16:06 GMT+7

Cần Thơ đưa ra 3 phương án xử lý 147 khu dân cư tự phát

Tại buổi họp báo thường kỳ quý 1-2024 tổ chức ngày 19-4, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển nêu hướng xử lý của thành phố đối với 147 khu dân cư tự phát.

Quận Ninh Kiều là một trong ba địa phương có số lượng khu dân cư tự phát nhiều của TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Quận Ninh Kiều là một trong ba địa phương có số lượng khu dân cư tự phát nhiều của TP Cần Thơ - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ba phương án xử lý 

Tại buổi họp, các phóng viên đề nghị lãnh đạo UBND thành phố cho biết tiến độ xử lý 147 khu dân cư tự phát trên địa bàn thành phố.

Ông Hiển cho biết đã có văn bản giao cho các quận, huyện thực hiện việc xử lý. Nếu trước đây chỉ có chủ trương, còn hiện nay đã xác định tên dự án cụ thể nằm trong dạng nào, xử lý ra sao để các địa phương thực hiện luôn. Cụ thể là có ba dạng và có phương án xử lý cho từng dạng.

Thứ nhất là khu dân cư tự phát nhưng phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nói chung phù hợp quy định thì hỗ trợ nhà đầu tư, người dân hoàn thiện theo quy định.

"Chẳng hạn quy định đường đô thị là 7m mà họ đã làm 4m thì nâng lên luôn. Các vấn đề về hạ tầng chưa đạt thì phải làm sao cho đạt, rồi tiến hành cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện các thủ tục xây dựng, các thủ tục theo quy định pháp luật thì tạo điều kiện cho hoàn thiện luôn", ông Hiển dẫn chứng.

Thứ hai là khu dân cư tự phát phù hợp một nửa, còn một nửa không phù hợp: phần phù hợp thì giải quyết theo phương án nêu trên, còn phần không phù hợp thì phải quản lý chặt, ổn định, khi nào có dự án, công trình thì thực hiện các bước bồi thường, đầu tư theo quy định.

Thứ ba là khu dân cư hoàn toàn không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì quản lý theo hiện trạng, tức là hiện trạng thế nào ổn định thế đó, không chấp nhận làm các thủ tục cấp giấy, hợp thức hóa.

Khi nào có dự án, công trình thì thực hiện theo quy định pháp luật. Đồng thời tháo dỡ những trường hợp xây dựng sai làm ảnh hưởng tới môi trường, đời sống người dân như cất trên hệ thống sông rạch, dứt khoát phải xử lý.

Sóc Trăng hứa cung cấp 5 triệu m3 cát cho Cần Thơ làm cao tốc

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về giải pháp nguồn cát làm các công trình cao tốc đi qua địa bàn thành phố, ông Dương Tấn Hiển cho biết theo chỉ đạo của Chính phủ, thành phố Cần Thơ đã liên hệ với tỉnh An Giang để cung cấp một mỏ cát và tiếp tục là các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long.

Đặc biệt vừa qua thành phố đã tổ chức đoàn đi Sóc Trăng. Theo báo cáo của Sóc Trăng, tỉnh này còn hơn 8 triệu m3 cát. Qua làm việc, Sóc Trăng có hứa cung cấp cho Cần Thơ 5 triệu m3, nhưng đó là dựa trên khảo sát trước đây, còn hiện tại phải khảo sát, thăm dò lại xem còn cát như vậy không.

"Chúng tôi đã chỉ đạo giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng rà soát, nếu còn đủ thì Sóc Trăng cam kết giải quyết cho Cần Thơ làm tuyến cao tốc từ Châu Đốc về Cần Thơ, Sóc Trăng", ông Hiển nói.

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ - biểu tại buổi họp báo - Ảnh: H.T. DŨNG

Ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ - biểu tại buổi họp báo - Ảnh: H.T. DŨNG

Cũng theo ông Hiển, vài ngày trước thành phố có tiếp Đại sứ quán Campuchia. Nước này có 3 nhà khai thác cát, cung cấp cát, chất lượng cát tốt, còn nhiều để cung cấp cho Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tuy nhiên giá cát hiện còn cao. Việc vận chuyển từ phao số 0 về Cần Thơ giá bị đội lên nhiều. "Biết nguồn cát còn nhiều, nhưng giá cao. Nói chung chúng tôi tính toán các giải pháp để có cát giải quyết các công trình trọng điểm giao thông và khu công nghiệp. Các đồng chí lãnh đạo rất quan tâm tháo gỡ cái này", ông Hiển nói thêm.

Nhiều công trình giao thông trọng điểm ở Cần Thơ mới lo được 30% cát đắp nềnNhiều công trình giao thông trọng điểm ở Cần Thơ mới lo được 30% cát đắp nền

Cát đắp nền phục vụ công trình giao thông trọng điểm ở Cần Thơ khan hiếm và giá cao gấp rưỡi dự toán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên