12/04/2024 10:05 GMT+7

Cần thêm nhiều biện pháp dẹp xe dù, bến cóc

Báo chí đã tốn quá nhiều giấy mực về nạn xe dù, bến cóc trong nhiều năm qua tại TP.HCM. Bến xe chính thức vẫn đìu hiu đồng nghĩa với sự lãng phí, trong khi bên ngoài vẫn bát nháo với cảnh xe khách "chạy chui".

Xe dù đón khách trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Xe dù đón khách trên đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM - Ảnh: T.T.D.

Cơ quan chức năng và các địa phương vẫn đang quyết liệt nhưng phải chăng đang cần những giải pháp căn cơ, có hiệu quả hơn? Cá nhân tôi đề xuất những biện pháp dẹp bến cóc, xe dù như sau:

1. Phạt nóng và phạt nguội. Giờ không phải là lúc nhắc nhở, tuyên truyền nữa. Việc bỏ bến ra ngoài đón, trả khách hoàn toàn do cố ý.

Những xe bị "bắt tại trận" dĩ nhiên sẽ xử phạt. Những vi phạm phát hiện qua hình ảnh ghi lại thì phạt nguội và thông báo công khai, cập nhật thông tin trong dữ liệu chung. Tái phạm ở địa phương khác vẫn tra cứu được và xử lý với mức nghiêm khắc hơn.

2.Ứng dụng tối đa công nghệ thông tin, phục vụ "số hóa" lĩnh vực vận tải khách. Danh sách các nhà xe cùng số lượng, lộ trình, biển kiểm soát cụ thể cần được lưu đầy đủ trong kho dữ liệu. Những xe cố tình đi "lạc" sẽ bị nhận diện ngay.

Thiết bị giám sát hành trình phải hoạt động liên tục cùng chiếc xe, truyền dữ liệu về đơn vị quản lý. Những phương tiện đưa đón khách ngoài bến, chủ xe và tài xế phải cùng chịu trách nhiệm.

3. Tăng cường kênh tiếp nhận các phản ảnh về xe dù, bến cóc. Từ khi áp dụng quy định cấm xe khách giường nằm vào nội đô, nhiều nhà xe đã tìm địa điểm ở các vùng ven, lén lút lập bến trái phép. Người dân có thể ghi hình làm bằng chứng, gửi cho ngành chức năng.

Mọi phản ảnh của nhân dân cần được ghi nhận, xác minh và xử lý kịp thời. Chính quyền địa phương có thể kiểm tra "nóng", xử phạt cả đối với chủ hộ cho thuê mặt bằng lập bến cóc.

4. Việc khó nhưng rất cần làm là tuyên truyền, vận động hành khách "nói không" với xe dù. Hình thành thói quen đến các bến xe chính thức mỗi khi cần di chuyển sẽ là phương thuốc "đặc trị" xe dù hữu hiệu nhất.

Không có "cầu" thì "cung" phải tự dẹp. Việc này cần những giải pháp đi kèm như xe trung chuyển phải thuận tiện hơn, cho phép xe trung chuyển đón trả khách tại những trạm dừng của xe buýt, nhà ga metro.

TP.HCM vừa có thêm các tuyến xe buýt đến các nhà ga của tuyến metro số 1. Mạng lưới xe buýt vừa được nâng cấp với gần 240 xe thế hệ mới. Xe buýt cần tạo thuận lợi cho hành khách đến các bến xe mang theo hành lý, có thể phụ thu cước phí với giá phải chăng.

Việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đã chứng minh hiệu quả. Với nạn xe dù, bến cóc cũng rất cần quyết liệt tương tự. Những giải pháp trên hoàn toàn trong tầm tay, cần làm đến nơi đến chốn, không "bắt cóc bỏ dĩa" mới hy vọng cải thiện tình hình.

TP.HCM chỉ đạo khẩn ngành giao thông địa phương cùng dẹp TP.HCM chỉ đạo khẩn ngành giao thông địa phương cùng dẹp 'xe dù, bến cóc'

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường chỉ đạo khẩn các đơn vị cùng tăng cường dẹp "xe dù, bến cóc", xe trá hình tuyến cố định ở TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên