20/08/2019 13:45 GMT+7

Cẩn thận viêm não do EV71

T.DƯƠNG - A LỘC
T.DƯƠNG - A LỘC

TTO - BS Trương Hữu Khanh, trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM), cho biết bị viêm não do EV71 (Enterovirus type 71) chính là những trẻ trước đó mắc bệnh tay chân miệng có tác nhân EV71 sau đó bị biến chứng viêm não.

Khi trẻ bị viêm não sẽ có những biểu hiện co giật, sốt cao, hôn mê, giật liên tục, sốc, tử vong. Trẻ bị viêm não do EV71 sẽ có diễn tiến nhanh hơn, có những cháu bé tử vong chỉ sau 6 giờ đồng hồ nhập viện. Tuy nhiên, phải làm xét nghiệm mới biết bệnh nhi đó bị viêm não do EV71 hay do tác nhân khác. Thực tế cho thấy trẻ nhỏ thường do tác nhân EV71, còn trẻ lớn thì bị viêm não Nhật Bản.

Những trường hợp viêm não do tác nhân EV71 nặng nhập viện, tùy giai đoạn, tùy cơ địa bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ cho bệnh nhi thở máy, chống sốc, vận mạch… Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể cứu sống được bệnh nhi.

Hiện Bệnh viện Nhi Đồng 1 vẫn tiếp nhận những bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng nặng nhập viện điều trị, trong đó cũng gặp những trường hợp bị viêm não do EV71.

Riêng tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, hiện bệnh viêm não đang vào mùa, lượng bệnh nhân nhập viện từ tháng 6 đến nay đang tăng mạnh. Trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 20-30 ca nhập viện điều trị do viêm não nặng (tăng gần chục lần so với các tháng trước).

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc của bệnh viện, cho biết hiện khoa đang điều trị 3 ca bị viêm não rất nặng. Qua ghi nhận thực tế, chủng virút gây bệnh viêm não năm nay phức tạp và có độc lực cao hơn.

Theo bác sĩ Nghĩa, đối với bệnh lý của trẻ em như sốt, ho, sổ mũi…, gần như 70% là bệnh lý nhiễm siêu vi, khoảng 30% còn lại do nhiễm trùng. Trong đó, nhóm bệnh lý do siêu vi gồm nhiều bệnh khác nhau: viêm não, tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi, quai bị, thủy đậu, viêm hô hấp, hợp bào hô hấp…

EV71 nằm trong nhóm virút gây bệnh viêm não và là con virút độc nhất trong nhóm bệnh tay chân miệng, có khả năng gây tử vong cao nhất.

Đến nay, nhóm viêm não do nhiễm trùng hiện có thuốc điều trị đặc hiệu (kháng sinh) và bệnh cũng diễn tiến chậm hơn. Còn nhóm viêm não do siêu vi hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh diễn tiến rất nhanh và có thể gây ra dịch bệnh. Việc điều trị chủ yếu bằng phương pháp hỗ trợ, hồi sức tích cực cho bệnh nhi. Tuy nhiên, một số bệnh do nhiễm siêu vi có thuốc ngừa nên người dân cần tiêm phòng đầy đủ.

Đồng Nai hiện lưu hành cả 3 dòng viêm não chính gồm viêm não Nhật Bản, viêm não do Herpes simplex và nhóm viêm não do tay chân miệng. Thời gian gần đây bệnh có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt là vào mùa tựu trường.

Bé gái 5 tuổi chết do viêm não EV71 hay chẩn đoán kém? Bé gái 5 tuổi chết do viêm não EV71 hay chẩn đoán kém?

TTO - Bé gái 5 tuổi tử vong sau khi điều trị tại bệnh viện. Người nhà cho rằng bệnh viện yếu kém nên chẩn đoán không đúng bệnh dẫn tới tử vong. Còn bệnh viện cho rằng bé có thể bị viêm não EV71 khiến bệnh diễn tiến quá nhanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận