17/08/2019 20:52 GMT+7

Bé gái 5 tuổi chết do viêm não EV71 hay chẩn đoán kém?

A LỘC
A LỘC

TTO - Bé gái 5 tuổi tử vong sau khi điều trị tại bệnh viện. Người nhà cho rằng bệnh viện yếu kém nên chẩn đoán không đúng bệnh dẫn tới tử vong. Còn bệnh viện cho rằng bé có thể bị viêm não EV71 khiến bệnh diễn tiến quá nhanh.

Bé gái 5 tuổi chết do viêm não EV71 hay chẩn đoán kém? - Ảnh 1.

Bé T.T.B.H. được người nhà đưa về lo hậu sự - Ảnh: A Lộc

Ngày 17-8, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết đã báo cáo Sở Y tế Đồng Nai đối với trường hợp một bé gái 5 tuổi tử vong nghi do viêm não.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin bé T.T.B.H. (5 tuổi, trú tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa) tử vong và đặt ra nghi vấn bác sĩ "tắc trách" dẫn đến việc bé gái tử vong.

Theo người nhà bé H., sáng 16-8 thấy bé H. sốt nên người nha đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai khám. Tại đây, bác sĩ cho xét nghiệm, siêu âm và kết luận bé bị "nhiều phân cứng dọc khung đại tràng". Sau đó, bác sĩ kê đơn thuốc và cho bé ra về. Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày thì bé sốt cao. Người nhà vội đưa bé vào lại bệnh viện để cấp cứu nhưng đến sáng hôm sau bác sĩ nói không qua khỏi.

Người nhà bé H. cho rằng do bệnh viện yếu kém nên chẩn đoán không đúng bệnh, khiến bệnh nhi tử vong. Người nhà bệnh nhi cho biết: sau khi lo xong hậu sự sẽ làm đơn gửi Sở Y tế để xác minh nguyên nhân tử vong của bé H..

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Lê Đa Hà - giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai - cho biết: "Bé H. được người nhà đưa đến bệnh viện khám vào khoảng 9h ngày 16-8 với triệu chứng sốt, ói, tiêu lỏng mấy lần. Bác sĩ khám bệnh cho bé thử máu và siêu âm thì tất cả đều ổn định. Vì toàn trạng của bé tốt, nhà ở gần bệnh viện và trong mùa sốt xuất huyết, bệnh viện lại đang quá tải nên bác sĩ cho về, đồng thời dặn dò gia đình nếu có gì bất thường, bé sốt cao thì đưa bé tái khám".

"Khoảng 18h ngày 16-8, gia đình nói bé sốt cao, bé mệt và đưa bé quay lại bệnh viện. Trên đường đi thì bé có co gồng người. Lúc tới phòng cấp cứu bé vẫn đang cơn gồng, tím toàn thân và sau đó thì suy hô hấp, suy tuần hoàn. Thời điểm này tĩnh mạch xẹp rất khó lấy ven, bác sĩ tập trung lấy ven không được phải xẻ ven và tập trung hồi sức cho bé nguyên đêm 16-8 nhưng không qua khỏi. Đến khoảng 7h sáng 17-8 khi biết bé chắc chắn tử vong thì gia đình xin cho bé về" - bác sĩ Hà cho biết.

Về nguyên nhân dẫn đến bé H. tử vong, bác sĩ Hà cho biết: bệnh viện nghi ngờ bé bị viêm não do EV71 (Enterovirus type 71). Bệnh này thường diễn tiến rất nhanh. Sau cơn gồng bé bắt đầu suy hô hấp, suy tuần hoàn do virút đánh vào trung tâm hô hấp tuần hoàn ở trong não nên diễn tiến suy sụp rất nhanh. Bệnh viện nghi ngờ như vậy nhưng lúc bé vào bệnh viện sốc nặng nên phải tập trung hồi sức chống sốc trước mà chưa thể lấy dịch não tủy để thử được.

Theo bác sĩ Hà, thường những trường hợp đã tử vong, bệnh viện vẫn rút dịch trong não xét nghiệm để xác định chẩn đoán. Tuy nhiên do bé bệnh nặng, gia đình xin đưa về nên bệnh viện không lấy được dịch não tủy để xác định có phải viêm não do EV71 hay không.

Cũng theo bác sĩ Hà, trước mắt bệnh viện đã nói gia đình lo tang cho bé, bệnh viện cũng biết gia đình bé khó khăn. Ngày 18-8, phòng công tác xã hội đến thăm, chia buồn cùng gia đình. Sau khi gia đình lo hậu sự cho bé H. xong, bệnh viện sẽ mời người nhà bé H. đến để giải thích thêm.

Riêng về phía bác sĩ trực ca trên cũng xem xét lại để nhắc nhở bác sĩ khám kỹ hơn, cố gắng tìm những triệu chứng nào hoặc nhắc gia đình đến sớm hơn chẳng hạn để tránh không xảy ra tình trạng tương tự.

Một lãnh đạo Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã được báo cáo ban đầu về vụ việc. Về nguyên nhân cụ thể phải thành lập hội đồng y khoa mới có thể kết luận rõ ràng. Do người nhà xin đưa bệnh nhi về nên trước mắt chờ báo cáo cụ thể từ bệnh viện rồi mới có hướng xử lý.

Hạ thân nhiệt xuống 35 độ C để bảo vệ não cho bé gái viêm cơ tim tối cấp Hạ thân nhiệt xuống 35 độ C để bảo vệ não cho bé gái viêm cơ tim tối cấp

TTO - Các bác sĩ đã đặt tim phổi nhân tạo, hạ thân nhiệt xuống 35 độ C, lọc máu… để cứu sống bệnh nhi. Chỉ cần điều trị chậm 15 phút nữa, bệnh nhi sẽ tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận