05/11/2018 15:46 GMT+7

Cẩn thận nhiều chiêu lừa đảo vé máy bay giá rẻ dịp Tết

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Đến hẹn lại lên, tình trạng lừa đảo vé máy bay giá rẻ dịp Tết khiến không ít người mất sạch tiền do trót tin lời rao bán vé rẻ hơn so với hãng bay.

Cẩn thận nhiều chiêu lừa đảo vé máy bay giá rẻ dịp Tết - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục đi máy bay vào dịp Tết năm 2018 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Mới đây, hàng chục lao động Việt Nam ở Nhật Bản đã làm đơn tố cáo đối tượng lừa đảo hàng tỉ đồng bằng giả danh là giảng viên của một trường đại học ở Hà Nội đứng ra gom tiền hứa hẹn mua được vé máy bay Tết giá rẻ hơn nhiều các đại lý khác.

Với cam kết trả hoa hồng 7,5-10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng đông đảo tại Nhật, thậm chí một số lao động còn đứng ra thu gom danh sách mua vé với tổng trị giá tiền lên đến cả tỉ đồng.

Ghi nhận của các thành viên trên các diễn đàn của các hội bán vé máy bay trên Facebook dễ dàng nhận thấy nhiều người tung chiêu mua được vé máy bay giá rẻ dịp Tết.

Ngoài ra, việc nhượng vé máy bay cũng diễn ra thường xuyên, nhiều trường hợp khi ra đến sân bay mới biết vé bị hủy khi mua qua các đại lý "ảo" trên Facebook, Zalo.

Đáng nói hơn, các chiêu lừa vé máy bay rẻ thường thấy là khi nhận được yêu cầu mua vé, đối tượng lừa đảo sẽ lợi dụng chính sách đặt vé, giữ chỗ trong vòng 24 giờ để lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin.

Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé sau bước này và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng.

Tuy nhiên theo quy định, sau khi đặt giữ chỗ còn phải thực hiện bước xuất vé, tức là chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay.

Thực tế các đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hàng không và để cho mã đặt chỗ tự hủy sau khi hết hạn. Các đối tượng sẽ bỏ trốn hoặc khóa liên lạc khi khách hàng khiếu nại.

Tinh vi hơn, nhiều đối tượng vẫn tiến hành thanh toán, xuất vé cho khách, nhưng sau đó hoàn vé (hủy vé, không đi nữa) để nhận lại toàn bộ số tiền mua vé và chỉ phải chịu mất một khoản chi phí nhỏ làm thủ tục hoàn vé.

Đáng lưu ý, các thủ đoạn lừa đảo vé máy bay giá rẻ để chiếm đoạt không phải mới xuất hiện mà thường xuyên diễn ra. Gia tăng tình trạng này vẫn là dịp Tết, các đối tượng nhắm vào những người lao động để mua vé giúp với hứa hẹn giá rẻ hơn.

Trong khi đó, nhân viên quầy vé máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất cho biết khá nhiều hành khách không được bay do đặt vé qua đại lý, bởi đại lý có thể xuất vé lấy mã đặt chỗ trong tình trạng giữ vé và gửi mã code vé cho hành khách nhưng đại lý không thanh toán tiền cho hãng, nên trong vòng 24 giờ mã đặt chỗ này sẽ bị hủy.

"Nhiều người khi ra đến sân bay, vào làm thủ tục thì ngơ ngác không hiểu vì sao vé bị hủy dù cầm mã đặt chỗ trên tay mà vẫn không được bay, một số khách không hiểu chuyện lại làm ầm ĩ lên khi không biết mua phải vé giả" - một nhân viên quầy vé tại sân bay Tân Sơn Nhất nói.

Về tình trạng lừa đảo này, Hãng Vietnam Airlines, Vietjet và Jetstar đã lên tiếng khuyến cáo các thủ đoạn lừa mua vé máy bay giá rẻ trong dịp Tết đến khách hàng.

Theo đó, hành khách nên mua vé của các đại lý chính thức, có danh sách trên website của mỗi hãng. Nếu mua vé ở các điểm bán không phải đại lý chính thức, nên xem kỹ thông tin trên vé như kiểm tra code vé bằng cách gọi trực tiếp lên hãng hàng không.

Cùng đó, khách hàng cần lấy phiếu thu, hóa đơn khi mua vé. Phiếu thu này được xem như một chứng từ, nên nếu xảy ra trục trặc, khách hàng có thể dùng giấy tờ này để bảo vệ quyền lợi cho mình.

VNA tìm cách hỗ trợ khách bị lừa vé ở Úc VNA tìm cách hỗ trợ khách bị lừa vé ở Úc

TTO - Liên quan đến vụ việc Vi Tran lừa đảo bán vé qua Facebook tại Úc, trao đổi với Tuổi Trẻ, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) khẳng định Vi Tran không có hợp đồng thương mại với hãng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận