Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Cẩn thận nhắn tin cú pháp **21*# hoặc DS, mất luôn tiền trong ví điện tử

16/03/2022 17:15 GMT+7

TTO - Sau khi mạo danh tổng đài của các nhà mạng, các đối tượng lừa đảo “bẫy” người dân nhắn tin nhằm chuyển hướng cuộc gọi, nắm quyền kiểm soát SIM của nạn nhân để chiếm đoạt tiền trong ví điện tử, ứng dụng thanh toán online.

Cẩn thận nhắn tin cú pháp **21*# hoặc DS, mất luôn tiền trong ví điện tử - Ảnh 1.

Ví điện tử MoMo cũng cảnh báo khách hàng tuyệt đối không cung cấp mật khẩu và OTP cho bất kỳ ai

Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP.HCM cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo trên.

Thời gian gần đây, các đối tượng lừa đảo, tội phạm công nghệ cao thực hiện thủ đoạn giả danh nhân viên chăm sóc khách hàng của các nhà mạng, ngân hàng, ví điện tử để hỗ trợ giải quyết sự cố.

Sau đó, các đối tượng này yêu cầu khách hàng nhắn tin theo cú pháp **21*# hoặc DS gửi 901. Tuy nhiên, cú pháp **21*# thực chất là cú pháp chuyển hướng cuộc gọi - dịch vụ của các nhà mạng như MobiFone, VinaPhone, Vietnamobile cho phép thuê bao di động chuyển hướng cuộc gọi đến một số điện thoại khác.

Từ đó, kẻ lừa đảo sẽ đăng nhập vào ứng dụng ví MoMo của nạn nhân từ xa, tổng đài MoMo sẽ gọi để cung cấp mã OTP, nhưng cuộc gọi này sẽ chuyển hướng đến số điện thoại của kẻ lừa đảo và họ sẽ chiếm đoạt tiền trong ví, tài khoản ngân hàng liên kết với ví.

Cú pháp tin nhắn DS gửi 901 là cú pháp đổi SIM điện thoại qua phôi SIM trắng theo phương thức nhắn tin.

Bằng "bẫy" giúp người dùng nâng cấp SIM điện thoại thành SIM 4G, 5G, kẻ xấu yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp trên. Khi thao tác thành công, người dùng sẽ mất quyền kiểm soát SIM, vì SIM của kẻ lừa đảo trở thành SIM "chính chủ", được truy cập vào các ứng dụng ví điện tử, ứng dụng thanh toán online để chiếm đoạt tiền trong các tài khoản.

Phòng PA05 khuyến cáo người dân không thực hiện các yêu cầu trên, không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của ví điện tử cho bất kỳ ai bên ngoài ứng dụng.

Ngoài ra, không bấm vào đường link lạ để nhập mật khẩu và mã xác thực (OTP). Luôn tra cứu, tìm hiểu thông tin để nắm chắc mục đích, ý nghĩa của các cú pháp tin nhắn trước khi thực hiện.

Cảnh báo chiêu lừa tiền sinh viên khi làm cộng tác viên mua hàng online Cảnh báo chiêu lừa tiền sinh viên khi làm cộng tác viên mua hàng online

TTO - Một số sinh viên phản ảnh bị lừa mất tiền khi đăng lý làm cộng tác viên mua hàng online trên các sàn thương mại điện tử lớn.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận