03/10/2016 10:11 GMT+7

Cần tập thể dục để tránh “lão hóa” tim mạch

HUY ĐĂNG dịch
HUY ĐĂNG dịch

TT - Một nghiên cứu từ giới khoa học Anh vừa được công bố cho thấy bệnh béo phì là nguyên nhân làm suy yếu tim mạch, khiến quả tim những người trung niên bị già trước tuổi.

Người béo phì sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh: wisegeek.com
Người béo phì sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch. Ảnh: wisegeek.com

Nghiên cứu này được ĐH London thực hiện, trong đó các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát trên tổng số 575.000 người, những số liệu được thu thập bao gồm số đo cơ thể, thói quen ăn uống, vận động... Và kết quả nghiên cứu cho thấy một loạt con số đáng sợ dành cho người béo phì, khi 79% người trên 30 tuổi có quả tim già hơn so với tuổi thực của họ.

Trong số này có rất nhiều người đang ở độ tuổi 40 nhưng quả tim của họ lại bị đánh giá là của một ông lão 60, với khoảng 14% người có quả tim già hơn 10 tuổi và 7% tim già hơn 15 tuổi. Việc có một quả tim “già trước tuổi” làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ và nhiều bệnh tuổi già khác. Và hầu hết những người có quả tim bị lão hóa đều có lối sống ù lì, ít vận động.

Ông Mike Knapton, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết: “Trong số các dữ liệu cho ra kết quả tiêu cực về quả tim, có quá nhiều người mang hàm lượng cholesterol cao hoặc mắc bệnh tiểu đường. Họ ăn quá nhiều nhưng lại tập luyện quá ít. Điều đó dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim. Biết tuổi của quả tim sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn đối với sức khỏe của mình” - tờ Daily Mail dẫn lời.

Nhưng ông Knapton cũng cho biết những người có quả tim già trước tuổi vẫn có thể thay đổi tình hình sức khỏe của mình nếu thay đổi lối sống thiếu vận động. “Bạn vẫn có thể bắt đầu tập luyện thể dục, tăng cường vận động từ lúc này để bảo vệ hệ thống tim mạch của mình. Thay đổi sớm từ khi còn trẻ sẽ tốt hơn nhưng cũng không có gì là quá muộn” - ông Knapton nói thêm. Một nghiên cứu khác ở Tây Ban Nha cho thấy việc tập thể dục đều đặn suốt một năm đem lại lợi ích cho tim mạch tương đương với việc bỏ hút thuốc lá.

HUY ĐĂNG dịch
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên