07/05/2020 09:06 GMT+7

Cần sửa ngay đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất

TUẤN PHÙNG - CÔNG TRUNG
TUẤN PHÙNG - CÔNG TRUNG

TTO - Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3-2020, Chính phủ đã ra nghị quyết sử dụng một phần nguồn tăng thu còn lại của ngân sách trung ương năm 2019 để cải tạo đường băng và đường lăn sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Cần sửa ngay đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Đường lăn S3 sân bay Nội Bài bị hằn lún, hư hỏng theo vệt bánh máy bay - Ảnh: NIA

Như vậy, các đường lăn, đường băng 25R/07L của sân bay Tân Sơn Nhất, đường băng 11R/29L (1B) sân bay Nội Bài xuống cấp đã có nguồn vốn và hình thức đầu tư sau nhiều lần Bộ GTVT, Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) kiến nghị các phương án đầu tư, nâng cấp.

Có thể khởi công vào cuối tháng 6?

Các dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã được ACV ký hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC) triển khai thực hiện từ năm 2017. 

Tính toán của tư vấn ADCC đến nay cho thấy dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài là 2.296 tỉ đồng; dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất là 2.058 tỉ đồng.

Với chỉ đạo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 3-2020 và quy định của Luật đầu tư công năm 2019, bộ trưởng Bộ GTVT có thẩm quyền quyết định đầu tư hai dự án đầu tư công khẩn cấp. 

Do đó, từ ngày 14-4, Bộ GTVT đã có quyết định giao nhiệm vụ cho Ban quản lý dự án Thăng Long quản lý dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài. 

Ngoài ra, Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long cũng được giao quản lý dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các cơ quan liên quan như Cục Hàng không VN, ACV (đơn vị quản lý, khai thác sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất), Tổng công ty Quản lý bay VN, các cơ quan tham mưu... phối hợp chặt chẽ để sớm hoàn thành các thủ tục đầu tư dự án và triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. 

Đặc biệt, Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan trên tận dụng thời gian hiện nay đang có tần suất thấp khai thác ít tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất do ảnh hưởng của dịch COVID-19 để triển khai dự án thuận lợi. Theo Bộ GTVT, việc phê duyệt dự án có thể thực hiện trong tháng 5-2020.

"Vì vậy, việc sớm triển khai khởi công dự án cải tạo, nâng cấp dự án trên vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7-2020 là cần thiết. 

Nhất là sau thời điểm hết dịch, kinh tế phục hồi và tăng trưởng mạnh, nhu cầu đi lại, giao thương cũng tăng theo, khi đó tình trạng quá tải sẽ trở nên nghiêm trọng, việc đóng cửa đường băng để thực hiện cải tạo, nâng cấp sẽ càng thêm khó khăn", Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn nhận định.

Cần sửa ngay đường băng sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Đường lăn S3 sân bay Nội Bài bị hằn lún, hư hỏng theo vệt bánh máy bay - Ảnh: NIA

Thực hiện dự án càng sớm càng tốt

Theo Ban quản lý dự án Thăng Long, Tổng công ty đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long, nếu lựa chọn nhà thầu cũng như thực hiện các thủ tục, quy trình... tương tự như các dự án đầu tư công thông thường thì cuối tháng 12-2020 mới có thể khởi công dự án.

Còn nếu dự án được phép thực hiện theo hình thức chỉ định thầu thì dự kiến khởi công vào cuối tháng 10-2020. 

Đối với trường hợp được Thủ tướng cho phép giao thầu (không thông qua lựa chọn nhà thầu) thì dự kiến khởi công cuối tháng 6-2020. Từ thực tế trên, Bộ GTVT cũng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng xem xét phương án giao thầu để sớm thực hiện dự án.

Có ý kiến thêm về tình trạng của đường băng 07L/25R Tân Sơn Nhất và 1B của Nội Bài, ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không VN - cho biết hầu như đêm nào cũng phát hiện hư hỏng và ngay lập tức phải trám vá. 

"Thỉnh thoảng chúng tôi còn phải xin phép Cục Hàng không VN đóng vài chuyến bay để thực hiện sửa chữa đường băng", ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, đường băng 07L/25R và 1B đã hư đến nền. Nếu dùng phương pháp trám vá trên bề mặt, đến một lúc nào đó sẽ không chịu đựng được buộc phải sửa chữa lớn đến tận móng của đường băng. 

Hư hỏng tại hai sân bay này rất nghiêm trọng, phải tiến hành cải tạo, nâng cấp toàn bộ mới đảm bảo an toàn, chậm ngày nào nguy cơ mất an toàn ngày đó. 

"Trong thời điểm dịch nên tần suất bay hạn chế, nhu cầu đi lại chưa cao. Do đó việc khởi công sửa chữa lớn hai đường băng vào những tháng tới là tối ưu, giảm thiệt hại cho các hãng bay" - ông Thanh nói thêm.

Tương tự, ông Lê Hồng Hà - phó tổng giám đốc Vietnam Airlines - cũng cho rằng cần sửa chữa hai đường băng trên càng sớm càng tốt nhằm giảm bớt thiệt hại. 

"Khi thị trường đang còn yếu, nhu cầu đi lại chưa cao thì nên nâng cấp đường băng. Nếu thị trường phục hồi, đường băng mới được khởi công sửa chữa thì thiệt hại khá lớn" - ông Hà nói.

Theo tính toán của ACV, tổng nhu cầu vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống khu bay sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó trọng tâm là việc cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh 25R/07L, bằng kết cấu mặt đường bêtông nhựa, kích thước 3.049,45 x 45,72m là khoảng 1.876 tỉ đồng.

Đối với sân bay Nội Bài, nhu cầu vốn cho dự án cải tạo, nâng cấp hạ tầng khu bay với ưu tiên số 1 là nâng cấp đường cất hạ cánh 1B bằng kết cấu bêtông nhựa, kích thước 3.800 x 45m là 2.276 tỉ đồng.

Sửa đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất: ACV đề xuất phương án Sửa đường băng Nội Bài và Tân Sơn Nhất: ACV đề xuất phương án 'gỡ' cơ chế

TTO - Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp báo cáo Thủ tướng cho phép ACV sửa đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài (Hà Nội) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) với chi phí 4.152 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên