Thứ 3, ngày 4 tháng 8 năm 2020

Cắn răng đứng lên

05/05/2019 09:03 GMT+7

TTO - Anh bạn luôn được người xung quanh đánh giá là trầm tính thốt lên rằng: "Bất an quá!". Mà bất an là thật. Mỗi ngày qua lại đọc tin về những thanh niên "ngáo đá".


Cắn răng đứng lên - Ảnh 1.

Ma túy - đừng thử, dù chỉ một lần!

Người ruột thịt, bạn bè, hàng xóm, già, trẻ... không trừ ai, lần lượt trở thành nạn nhân của những kẻ "ngáo đá". Ngàn lần ân hận khi tỉnh lại thì đã muộn. Nhưng đó là cái muộn với kẻ thủ ác, còn cái muộn của pháp luật, của cộng đồng khi chưa giải quyết xong vụ này, vụ khác đã xảy ra, mất mát chồng lên mất mát!

Lại có thêm câu chuyện đau lòng mới được ghi lại từ vụ án gần nhất: khi được khuyên đưa con trai đến trại cai nghiện bắt buộc, bà mẹ đã từ chối và bảo "sẽ chịu trách nhiệm về hành vi của con". Chính bà trở thành nạn nhân sau đó.

Lại thêm những tin phá án ma túy của lực lượng công an. Số lượng ma túy, chất gây nghiện bắt được từ chục lên hàng trăm ký, rồi hàng tấn. Giật mình rồi nghi ngờ nhìn quanh. Ma túy nhiều đến thế, hình thức đa dạng đến thế, mạng lưới rộng lớn tinh vi đến thế, liệu có còn nơi nào miễn nhiễm, đã phủ tới ai trong những người quen mình rồi?...

Không còn chỉ là bất an. Câu chuyện về ma túy, về "ngáo đá" tưởng như xa lạ, nay đã vào tận bữa cơm gia đình để mà cảnh giác.

Nhớ lại câu chuyện của hai mẹ con đã ghi lại được từ hồi đầu năm. Người mẹ nuốt nước mắt kể: "Cho đến lúc ấy, tôi đã hai mươi mấy năm tự hào vì con. Con gái tôi xinh đẹp, học giỏi, vừa du học về nước, có việc làm, có vị trí tốt, xinh đẹp, rỡ ràng, ngỡ không còn mong gì hơn nữa. Rồi bỗng con lên cơn nghiện trước mắt tôi". 

Sáng hôm ấy như mọi buổi sáng, cô gái chợt rú lên khi mở màn hình máy tính. Cô cầm dao rạch chân tay mình, điên loạn chạy ra đường tìm kẻ thù, cô đứng giữa trời gào thét... Khi giữ lại được con gái, nghe con điên loạn đòi chết, bà cũng nhắm mắt nguyện chết cùng. "Con sụp đổ. Tôi sụp đổ. Chỉ còn chết chớ không có đường khác". Nhưng rồi người mẹ mạnh mẽ ấy đã cắn răng đứng lên, kéo con dậy và đưa vào trại cai nghiện.

Cô gái đã cai nghiện được. Cô đã tạm khép lại những tham vọng tuổi trẻ để rèn thân, dưỡng tâm, tự làm ra những sản vật tốt đẹp bằng hai bàn tay kiên nhẫn của mình, quên đi cái đẹp chớp nhoáng ảo giác phù hoa.

Nhắc lại câu chuyện của hai mẹ con họ là để được nhắc lại những lời tha thiết và vô cùng giá trị mà họ đã rút ruột nói: "Đừng thử, dù một lần. Nếu đã sai lầm, không còn cách nào khác là phải tự đứng dậy, tự nỗ lực vượt qua. Không có ai khác để đổ lỗi, để trông chờ, dù đó có là cha mẹ mình. Có con nghiện ma túy, chết còn sướng hơn. Đau đớn nên nói vậy thôi. Phải sống, phải đưa con ra khỏi tăm tối bằng biện pháp cứng rắn nhất dù có thương nó thắt lòng.

Ma túy lan tràn dưới nhiều hình thức. Không có nơi nào có thể xác tín là môi trường an toàn. Không thể cai nghiện được tại gia vì xung quanh chính là những quang cảnh, mối quan hệ quen thuộc đã nuôi dưỡng cơn nghiện.

Nếu có người nghiện, xin hãy áp dụng ngay biện pháp cai nghiện bắt buộc, cách ly khỏi cộng đồng để tránh hệ lụy cho những người xung quanh. Cai nghiện được rồi, đừng vội an tâm. Hãy bỏ hết các mối quan hệ. Phải tiếp tục nghiêm khắc tự giữ mình từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây...".

'Ngáo đá' tưởng vợ là… yêu quái đánh chết nhận án tử hình

TTO - Đánh vợ tử vong trong cơn cơn say ma túy đá, bị cáo không được hưởng tình tiết giảm nhẹ là hạn chế năng lực hành vi.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận